Quan hệ bằng miệng có nguy cơ lây nhiễm các bệnh xã hội?

Lượt xem: 4296
Đánh giá: 
Quan hệ bằng miệng có nguy cơ lây nhiễm các bệnh xã hội?
Điểm trung bình:  7.3 /  10 (  58 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Hiện nay, bệnh xã hội vẫn còn là nỗi sợ hãi cho toàn cộng đồng vì những tác hại gây ra cho sức khỏe. Bệnh thường lây lan qua con đường quan hệ tình dục, nhưng một số nghiên cứu chỉ ra rằng, tình dục bằng miệng vẫn có nguy cơ bị mắc bệnh xã hội. Cùng đến với chia sẻ của bạn nữ dưới đây để biết liệu bệnh xã hội có thực sự lây truyền bệnh xã hội hay không.

Hỏi:

Thưa bác sĩ, tôi và chồng tôi lấy nhau cũng được gần 5 năm. Tôi đã có 1 cháu trai, năm nay tròn 3 tuổi. Vợ chồng tôi vẫn sinh hoạt tình dục đều đặn tuần 1-2 lần. Hai tháng trước, vì muốn tăng sự hứng thú và sự hưng phấn trên giường cũng như để  “hâm nóng” tình cảm vợ chồng, tôi và anh ấy có thử quan hệ tình dục bằng miệng. Mỗi lần “yêu” bằng miệng cả tôi và anh ấy đều không sử dụng biện pháp bảo vệ nào. Gần đây, tôi tình cờ đọc tạp chí có đề cập đến nguy cơ lây nhiễm bệnh xã hội do quan hệ bằng miệng. Tôi khá là lo lắng, xin bác sĩ chuyên gia nam khoa giải đáp thắc mắc của tôi: Liệu tôi và chồng có bị mắc bệnh xã hội hay không, và nếu thế thì chúng tôi phải làm gì? Cảm ơn bác sĩ.

Quan hệ bằng miệng

 

Trả lời:

Cảm ơn bạn Phương đã gửi câu hỏi về cho Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh. Với nỗi lo lắng của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Hầu hết mọi người tin rằng, tình dục bằng miệng (oral sex) là “an toàn”, thậm chí còn không coi nó là “tình dục thực sự”. Đây là quan niệm sai lầm, thực chất việc quan hệ tình dục bằng miệng là hành vi tình dục nguy hiểm. Nó có thể khiến bạn và “đối tác”, cụ thể ở đây là người chồng của bạn có nguy cơ mắc một số bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs) hay còn gọi là bệnh xã hội.

Quan hệ bằng miệng là gì?

Theo định nghĩa, tình dục bằng miệng là khi ai đó đặt môi, miệng hoặc lưỡi vào dương vật của người đàn ông, bộ phận sinh dục của người nữ (bao gồm âm vật, âm hộ và âm đạo), hoặc hậu môn của người khác.

Có nhiều thuật ngữ khác nhau được sử dụng để mô tả các dạng tình dục bằng miệng:

- Fellatio là thuật ngữ được sử dụng để mô tả tiếp xúc miệng với dương vật

- Cunnilingus mô tả hoạt động của miệng với âm vật, âm hộ hoặc âm đạo.

- Anilingus (đôi khi được gọi là “rimming”) để cập đến tiếp xúc miệng với hậu môn.

Trên 80% thanh thiếu niên và người trưởng thành có quan hệ tình dục trong độ tuổi từ 15 – 44 đã từng quan hệ tình dục bằng miệng ít nhất một lần với người khác giới.

Quan hệ tình dục bằng miệng có thể lây nhiễm bệnh xã hội

 

Bài viết có thể bạn quan tâm
Bệnh lậu mãn tính - dấu hiệu và cách điều trị
Giang mai và ảnh hưởng tới phụ nữ mang thai
Chữa mụn rộp uy tín và chất lượng

Nguy cơ lây nhiễm các bệnh xã hội

Cũng như hoạt động tình dục khác, tình dục bằng miệng có nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Một số bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs) qua đường miệng và cổ họng khi tiếp xúc với bộ phận sinh dục bị nhiễm trùng của bạn tình. Hoặc trường hợp ngược lại là bạn tình bị nhiễm STIs trên bộ phận sinh dục: dương vật, âm đạo hay hậu môn truyền từ miệng sang.

Nhiễm trùng và các bệnh xã hội có thể bị nhiễm qua quan hệ tình dục bằng miệng ngay cả khi không có dấu hiệu rõ ràng hoặc triệu chứng của nhiễm trùng (như lở loét).

Nguy cơ mắc bệnh HIV từ tình dục bằng miệng rất thấp. Những rủi ro chỉ phát sinh khi người nhận tình dục bằng đường miệng có STI hoặc vết loét ở vùng sinh dục của họ. Hoặc người thực hiện quan hệ tình dục bằng miệng có vết loét trong miệng, chảy máu nướu răng.

Những bệnh xã hội hay mắc phải khi quan hệ tình dục bằng đường miệng là:

Bệnh lậu

Lậu là một bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến, có khả năng lây sang cổ họng trong khi oral sex, đặc biệt khi bạn hoặc bạn tình đang trong tình trạng sức khỏe không tốt. Trong cổ họng, vi khuẩn lậu có thể gây viêm, hình thành mủ và đôi khi gây đau.

Bệnh giang mai

Các tổn thương của giang mai thường xuất hiện trên bộ phận sinh dục hoặc hậu môn. Nhưng đôi khi, chúng xuất hiện trên môi hoặc lưỡi – kết quả của việc quan hệ tình dục bằng miệng. Bệnh giang mai có thể bị nhiễm từ miệng người bị nhiễm bệnh.

Bệnh Chlamydia

Vi khuẩn có tên gọi Chlamydia trachomatis lây nhiễm bệnh qua đường tình dục với người bị bệnh. Các tiếp xúc khác qua quần áo, thực phẩm và nước đều không lây nhiễm bệnh. Bệnh lây nhiễm nhiều nhất ở cổ tử cung ở nữ và dương vật của nam.

Nếu Chlamydia được lây nhiễm qua quan hệ bằng miệng, nó có thể lan ra cổ họng, mũi thậm chí là gây nhiễm trùng ở mắt. Các bác sĩ cảnh báo rằng quan hệ tình dục bằng miệng có thể khiến khuẩn Chlamydia gây viêm kết mạc mắt – bệnh không thể điều trị thông thường với thuốc nhỏ mắt.

Ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm bệnh xã hội qua oral sex

Cơ hội “cho” và “nhận” các bệnh xã hội trong khi quan hệ tình dục bằng miệng có thể được giảm thiểu tối đa bằng cách sử dụng bao cao su, miếng bảo về miệng (dental dams) hoặc các phương pháp bảo vệ khác.

Đối với người quan hệ tình dục bằng miệng với dương vật

Che phần dương vật bằng cao su latex không bôi trơn.

Sử dụng bao cao su bằng nhựa (polyurethane), nếu bạn bị dị ứng với latex.

Đối với tiếp xúc miệng – âm đạo và anilingus (miệng – hậu môn)

Sử dụng miếng bảo vệ nha khoa

Hoặc cắt bao cao su thành hình vuông, đặt nó giữa miệng và âm đạo hoặc hậu môn của đối phương.

Cách an toàn nhất để không bị lây nhiễm các bệnh xã hội là chỉ quan hệ tình dục bằng đường âm đạo, hậu môn và miệng với đối tác, bạn tình hoặc vợ/chồng đã được kiểm tra không bị nhiễm STIs.

Tuy nhiên, nhiều người bị nhiễm có thể không biết mình đã mắc bệnh xã hội, vì thường các bệnh lây truyền qua đường tình dục thường không có triệu chứng rõ rệt.

Những người đã và đang có hoạt động tình dục nên được kiểm tra định kỳ về STIs và HIV. Hãy nói chuyện với “đối tác” về nguy cơ lây nhiễm bệnh xã hội. Bất cứ khi nào bạn nghĩ rằng anh ấy/cô ấy có thể bị bệnh xã hội, bạn nên ngừng quan hệ tình dục và đến bác sĩ hoặc các phòng khám uy tín để xét nghiệm.

Bạn có thể gọi điện thoại đến số hotline 0386977199 của Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh để các chuyên gia tư vấn miễn phí, hoặc nhấp vào hình dưới để được giải đáp về các bệnh xã hội và các bệnh nam khoa khác.

 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?