Bệnh giang mai thường lây truyền qua đường nào?

Lượt xem: 2400
Đánh giá: 
Bệnh giang mai thường lây truyền qua đường nào?
Điểm trung bình:  9.1 /  10 (  568 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Bệnh giang mai là gì? Bệnh giang mai lây truyền qua đường nào? Vẫn là những kiến thức rất mơ hồ với nhiều người. Vì thế mà có nhiều trường hợp mắc bệnh giang mai nhưng vẫn mơ hồ không biết mình bị lây nhiễm từ đâu và từ khoảng thời gian nào.

Hỏi

Chào bác sĩ! Em đang là công nhân điện tử, trong quá trình làm việc em có quen và yêu một người bạn trai lớn hơn mình 2 tuổi qua sự giới thiệu của bạn bè. Yêu nhau được một thời gian, em và người đó dọn về ở chung. Vì nghe bạn em nói anh ấy rất ngoan hiền, không chơi bời, với cả trong quá trình yêu nhau em cũng cảm nhận được điều đó nên em cũng muốn xác định đến với anh ấy thật lòng. Chúng em đã nhiều lần quan hệ tình dục, lần sử dụng bao su, lần thì tính ngày hành kinh nên không dùng. Tuy nhiên, gần đây em thấy có những dấu hiệu bất thường ở vùng kín như vết loét không đau, không ngứa, hơi ẩm ướt, khó chịu. Em đi khám thì bác sĩ nói em dương tính với bệnh giang mai, em hoang mang và lo lắng quá, chẳng lẽ em lây bệnh từ người yêu thật sao. Mong bác sĩ tư vấn giúp em “Bệnh giang mai thường lây truyền qua đường nào?”

N.H (Hà Nội)

Trả lời

Bạn thân mến! Thật thiếu xót nếu như mỗi người không tự trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về bệnh giang mai để biết cách phòng tránh và điều trị bệnh.

Trường hợp của bạn là một trong số rất nhiều trường hợp tường tự gửi câu hỏi đến cho phòng khám. Các bác sĩ của phòng khám sẽ giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Bệnh giang mai thường lây truyền qua đường nào?

Trước tiên muốn biết “Bệnh giang mai thường lây nhiễm qua đường nào?”, bạn cần nắm được khái niệm bệnh giang mai là gì? Chuyên gia của phòng khám đa khoa Hưng Thịnh cho biết: Bệnh giang mai là bệnh lây truyền qua đường tình dục do xoắn khuẩn T.pallidum gây ra.

Con đường lây truyền giang mai

Con đường lây nhiễm bệnh giang mai

Lây truyền qua đường tình dục

Theo đúng như định nghĩa ở trên thì bệnh giang mai chủ yếu lây truyền qua đường tình dục. Những trường hợp quan hế tình dục không an toàn, quan hệ tình dục với nhiều người, quan hệ đồng tính... đều có nguy cơ rất cao dẫn đến lây nhiễm bệnh giang mai hoặc những bệnh xã hội khác.

Lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp với vết thương hở

Bệnh được lây truyền từ người này sang người khác qua sự tiếp xúc  trực tiếp với một vết loét giang mai. Những vết loét này có thể xuất hiện trên thân dương vật, bên ngoài hoặc bên trong âm đạo, hậu môn, trực tràng... Thậm chí những vết loét này có thể xuất hiện ở miệng hoặc họng nếu như người bệnh có quan hệ tình dục bằng đường miệng.

Giang mai lây qua vết thương  hở

Lây qua đường máu

Người mắc bệnh giang mai không biết bệnh của mình mà đi hiến máu hoặc vô tình làm dính máu của mình lên vết thương hở của người khác thì cũng sẽ làm cho người khác mắc bệnh giang mai.

Lây truyền từ mẹ sang con

Trong quá trình mang thai nếu như người mẹ mắc bệnh giang mai mà không được điều trị tích cực thì sẽ gây lây nhiễm sang thai nhi thông qua nhau thai. Điều này có thể khiến thai phụ sinh non, sảy thai, thai chết lưu hoặc suy dinh dưỡng bào thai.

Giang mai lây từ mẹ sang con

Lây truyền qua dụng cụ y tế

Sử dụng chung bơm kim tiêm hoặc dụng cụ y tế chưa được tiệt trùng sẽ khiến bạn có nguy cơ bị lây nhiễm bệnh giang mai. Đặc biệt, các nhân viên y tế thường xuyên tiếp xúc với dụng cụ y tế hoặc bệnh nhân mắc bệnh giang mai sẽ rất dễ dàng bị lây nhiễm bệnh. Vì thế, nhân viên y tế cần có đồ bảo hộ an toàn khi làm việc.

Bạn H thân mến! Chắc chắn qua những thông tin trên thì bạn đã biết được “Bệnh giang mai thường lây qua đường nào?”. Trường hợp của bạn thì khả năng cao là bạn lây truyền từ bạn trai khi đã có quan hệ tình dục không an toàn với người đó. Bạn nên động viên bạn trai cùng đi thăm khám và làm xét nghiệm bệnh cùng bạn để được tư vấn hướng điều trị thích hợp.

Xét về mức độ nguy hiểm, bệnh giang mai chỉ đứng sau bệnh HIV/AIDS. Vậy nên bạn cần trang bị đầy đủ kiến thức cho mình trong việc phòng tránh bệnh giang mai. Bác sĩ của phòng khám cũng vừa mới phân tích một khía cạnh “Bệnh giang mai thường lây truyền qua đường nào?”. Mọi vấn đề khác liên quan đến bệnh giang mai, bạn vui lòng liên hệ số máy 0386977199 để được chuyên gia của phòng khám tư vấn miễn phí.

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?