Hiện tượng giang mai ở nữ giới

Lượt xem: 2811
Đánh giá: 
Hiện tượng giang mai ở nữ giới
Điểm trung bình:  9.0 /  10 (  607 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Bệnh giang mai là căn bệnh đã xuất hiện từ 400 năm trước. Cho đến hiện nay nó vẫn tồn tại và ngày càng phổ biến hơn. Bệnh giang mai xuất hiện cả ở nam và nữ. Bệnh giang mai ở nữ giới thường dễ xuất hiện ở nam giới. Nó ảnh hưởng tới sức khỏe và gây ra nhiều bất tiện cho nữ giới. Mức độ nguy hiểm chỉ đứng sau bệnh HIV và thứ hai ở bệnh xã hội.

Bệnh giang mai ở nữ giới​

Bệnh giang mai là bệnh xã hội lây truyền qua đường tình dục do xoắn khuẩn Treponema Pallidum gây ra.  Bệnh chủ yếu lây truyền qua quan hệ tình dục không an toàn, quan hệ với người có nhiều bạn tình. Bệnh giang mai có thể lây truyền từ mẹ sang con.

giang mai ở nữ

Ở nữ giới do cấu tao mở của cơ quan sinh dục mà người phụ nữ dễ bị lây nhiễm các bệnh tình dục, bao gồm bệnh giang mai hơn nam giới. Nếu bệnh giang mai ở nữ giới không được chữa trị kịp thời sẽ gây ra ảnh hưởng không nhỏ tới các bộ phận khác của cơ thể nữ giới.

Nguyên nhân gây ra bệnh giang mai ở​ nữ giới.

  • Quan hệ tình dục không an toàn với đối phương mang bệnh: Khi quan hệ tình dục không an toàn ở các hình thức khác nhau như qua miệng, qua hậu môn, âm đạo nữ giới đều có thể nhiễm sắc khuẩn giang mai. Không chỉ bệnh giang mai mà hều hết các bệnh phụ khoa đều có thể lây nhiễm qua con đường tình dục không an toàn. Vì thế nữ giới và cả nam giới đều phải ý thức trong việc quan hệ tình dục.
  • Tiếp xúc với vết thương hở của người bệnh: nữ giới nếu không may tiếp xúc với những vết hở mang dịch, máu chứa khuẩn giang mai cũng có thể bị lây nhiễm bệnh. Do khi xoắn khuẩn giang mai xâm nhập vào cơ thể nó sẽ nhanh chóng đi vào huyết thanh và máu của người bệnh.
  • Lây qua đường máu: Khi thực hiện truyền máu mà truyền máu của bệnh nhân măc bệnh giang mai cũng sẽ dẫn đến mang bệnh.
  • Ôm hôn, tiếp xúc thân mật với người bênh. Tuy nhiên tỷ lệ mắc bệnh khi tiếp xúc thân mật với người bệnh là không cao.
  • Lây từ mẹ sang con: Phụ nữ mang bệnh nhưng vẫn mang thai hoặc trong khi đang mang thai mà vô tình mắc bệnh có thể lây truyền bệnh giang mai cho con cái. Thông qua dây rốn, hoặc nước ối bệnh giang mai sẽ lây truyền sang thai nhi.

bệnh giang mai lây từ mẹ sang con

  • Sử dung chung đồ dùng cá nhân như khăn tắm, bàn chải đánh giăng, quần áo với người bị bênh giang mai

Các biể​u hiện giang mai ở nữ giới.

Biểu hiện giang mai thể hiên rõ qua các giai đoạn:

Giai đoạn 1:

Giai đoạn này vô cùng quan trọng nếu như được phát hiện sớm và được điều trị kịp thời thì sẽ hạn chế được những tác động không mong muốn của bệnh giang mai. Sau thời gian ủ bệnh khoảng 3 tháng, trung bình khoảng 3 tuần người bệnh sẽ có những biểu hiện của bệnh giang mai.

giang mai ở nữ giai đoạn 1

Giai đoạn này ở nữ giới thường biểu hiện kín đáo và khó phát hiện hơn ở nam giới. Giai đoạn này săng giang mai sẽ xuất hiện ở các vị trí như: cổ tử cung, âm hộ, âm đạo, môi lớn, môi bé, xung quanh trong và ngoài hậu môn, miệng, lưỡi….cũng có thể xuất hiện tại các vị trí đầu tiên bị nhiễm xoắn khuẩn giang mai.

Khoảng 2-6 tuần sau săng giang mai sẽ biến mất mặc dù không can thiệp điều trị. Nên rất nhiều người bệnh chủ quan mà bỏ qua.

giang mai ở nữ giai đoạn đầu

Giai đoạn 2:

Sau gian đoạn 1 khoảng 2 đến 10 tuần bệnh giang mai sẽ chuyển sang giai đoạn 2. Ở giai đoạn này cơ thể  người phụ nữ  xuất hiện các nốt ban đối xứng màu hồng hoặc hơi tím ở khắp nơi nhưng tập trung nhiều nhất là vùng lưng, mạn sườn, tứ chi, lòng bàn tay, lòng bàn chân. Nốt ban không gây đau, không gây ngứa, không nổi trên bề mặt da, không bong, tróc vẩy.

giang mai ở nữ giai đoạn 3

Người phụ nữ có thể xuất hiện các vết phỏng, vết sần, viêm loét trên bề mặt ra. Các nốt này thường rất dễ vỡ, mang theo dich và nước.

giang mai ở nữ giai đoạn 2

Ngoài ra còn có thể có thêm biểu hiện bị sốt toàn thân, đau họng, sụt cân, nổi hạch ở nách, cổ , bẹn… Trong nhiều trường hợp nữ giới có biểu hiện đau nhức xương khớp, rụng tóc, viêm giác mạc.

Giai đoạn tiền ẩn:

Ở giai đoạn nay sẽ không có biểu hiện nào đặc trưng để biết chính xác mình có bị nhiễm giang mai hay không người phụ nữ cần phải đi xét nghiêm. Bởi vì lúc này lúc này xoắn khuẩn đã xâm nhập vào máu của người bệnh.

Biểu hiên của bệnh giang mai ở giai đoạn cuối:

Biểu hiện của bênh giang mai của nữ giới giai đoạn này thường rất nguy hiểm: nữ giới có thể bị đột quỵ, động kinh, mù lòa, phình động mạch chủ. Thậm chí có thể gây tử vong.

giang mai giai đoạn cuối

Tùy theo biến chứng của bệnh mà bệnh giang mai sẽ có 3 hình thức phát triển: Giang mai thần kinh (6,5%), giang mai tim mạch(10%), củ gôm giang mai(15%).

So với nam giới bệnh giang mai ở nữ giới còn nguy hiểm hơn cả 10 lần. Nó không chỉ gây ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn có thể khiến nữ giới mất đi thiên chức làm mẹ, hay nói cách khác là bị vô sinh. Nếu có bất kì biểu hiện bệnh giang mai nào chị em hãy nhanh chóng đến cơ sở y tế để thăm khám và điều trị.

Trên đây là một số thông tin về "Hiện tượng giang mai ở nữ giới" được các chuyên gia bác sĩ của phòng khám đa khoa Hưng Thịnh cung cấp. Nếu còn điều gì thắc, mời bạn liên hệ đến số điện thoại 0386977199 để được tư vấn miễn phí.

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?