Hôn nhau có bị mắc sùi mào gà không?

Lượt xem: 3600
Đánh giá: 
Hôn nhau có bị mắc sùi mào gà không?
Điểm trung bình:  9.3 /  10 (  544 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Hôn nhau có bị mắc sùi mào gà không là vấn đề mà ít ai chú ý đến cho đến khi phát hiện mình mắc bệnh. Phần lớn ai cũng hiểu được tính chất và sự nguy nguy hiểm của các bệnh lây truyền qua đường tình dục nhưng lại không có nhiều người chủ động trong việc phòng tránh và “đối phó” với bệnh. Chỉ đến khi bản thân bị bệnh thì người bệnh mới bắt đầu tìm hiểu nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa bệnh. Nói riêng về những bệnh nhân mắc bệnh sùi mào gà, có đến 70% số bệnh nhân mắc bệnh khi được hỏi “nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà ở bạn là do đâu?” thì đều lúng túng “không biết” hoặc không trả lời được.

Em và bạn trai mới quen đã có nhiều lần hôn nhau (hôn sâu và có nút lưỡi), còn ngoài ra chúng em chưa có gì vượt quá giới hạn cho phép. Sau này do không hợp nhau nên hai đứa em chia tay. Lúc chia tay được khoảng 1 tháng thì em phát hiện ra bạn trai đó mắc bệnh sùi mào gà do 1 người bạn chung của 2 đứa tiết lộ. Em hoang mang quá, liệu hôn nhau có bị mắc bệnh sùi mào gà không thưa bác sĩ? Nếu đúng như thế thì khả năng mắc bệnh sùi mào gà từ bạn trai cũ của là bao nhiêu phần trăm. Mong bác sĩ cho em xin lời giải đáp.

N.Q (Hà Nội)

Hôn nhau có bị mắc sùi mào gà không?

Trả lời

Chào bạn Q!

Cảm ơn bạn đã qua tâm gửi câu hỏi về cho phòng khám. Chia sẻ về nỗi lo lắng của bạn, chuyên gia của phòng khám bệnh xã hội Hưng Thịnh xin giải đáp như sau:

Hôn nhau có thể bị mắc bệnh sùi mào gà

Sùi mào gà là bệnh xã hội phổ biến do virus HPV gây ra. Những con đường gây lây nhiễm bệnh sùi mào gà chủ yếu là:

Lây nhiễm qua đường tình dục: Đây là con đường lây nhiễm chủ yếu không chỉ với bệnh sùi mào gà mà còn với các bệnh xã hội khác. Tất cả những hành vi quan hệ tình dục không có sự bảo vệ như quan hệ trực tiếp qua đường sinh dục, quan hệ qua đường miệng, quan hệ qua đường hậu môn… đều có thể dẫn đến lây nhiễm bệnh.

Lây truyền qua tiếp xúc gián tiếp: Việc tiếp xúc gián tiếp thông qua những vật dụng cá nhân như quần áo, khăn mặt, khăn tắm, bài chải đánh răng, dụng cụ ăn uống… có chứa virus gây bệnh sùi mào gà thì có thể gây lây nhiễm cho bạn. Tuy nhiên, trường hợp này là rất khó xảy ra.

Lây truyền trực tiếp qua vết thương hở: Nếu như người mắc bệnh sùi mào gà bị thương hoặc trầy xước ở vị trí nào đó trên cơ thể mà tiếp xúc với người khác cũng có vết thương hở thì dễ gây nguy cơ lây nhiễm bệnh cho người đó. Vì thế, bạn cần hết sức chú ý vấn đề này.

Lây truyền từ mẹ sang con thông qua sinh thường: Người mẹ mang thai nếu mắc sùi mào gà mà không được điều trị hoặc điều trị không triệt để thì có thể gây lây nhiễm cho em bé qua đường sinh thường. Các virus gây bệnh sùi mào gà có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến mắt hoặc hệ hô hấp của bé rất nguy hiểm.

Quay trở lại vấn đề thắc mắc “Hôn nhau có bị lây sùi mào gà không?” của bạn Q, bạn có tâm sự là có hành động hôn bạn trai nhiều lần (hôn sâu và có nút lưỡi). Trong khi đó, bạn trai của bạn lại mắc bệnh sùi mào gà thì nguy cơ bạn bị mắc bệnh sùi mào gà là có thể xảy ra. Chuyên gia của phòng khám cho biết, virus gây bệnh sùi mào gà phát triển và lây lan rất nhanh. Với những người mắc bệnh sùi mào gà thì virus HPV có thể xuất hiện cả ở trong dịch âm hộ, tinh dịch hoặc nước bọt. Vì thế, khi bạn hôn người mắc bệnh sùi mào gà mà miệng bạn bị trầy xước hoặc bị viêm loét, thì virus gây bệnh có trong tuyến nước bọt của người mắc bệnh sẽ xâm nhập vào cơ thể bạn và gây bệnh.

Ngay bây giờ, bạn Q có thể đến cơ sở y tế chuyên khoa để làm xét nghiệm xem mình có dương tính với bệnh sùi mào gà hay không. Kết luận của bác sĩ sẽ giúp bạn giải tỏa lo lắng và sự hoang mang. Nếu như bạn không may bị mắc bệnh thì bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị thích hợp, tránh những biến chứng sau này có thể xảy ra. Từ sự việc lần này thì hy vọng bạn có thể rút kinh nghiệm cho những lần sau, khi có quan hệ yêu đương thì cần biết cách bảo vệ bản thân trước những nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Tìm hiểu kỹ đối tượng mình yêu để có cách ứng xử cho phù hợp, tránh việc bị lây các bệnh truyền nhiễm từ đối phương, xác định nghiêm túc chuyện tình cảm và có quan hệ tình dục an toàn trong mọi trường hợp. Mọi thắc mắc về vấn đề “hôn nhau có bị mắc bệnh sùi mào không?”, bạn liên hệ số máy 0386977199 để được tư vấn miễn phí.

Chúc bạn luôn vui vẻ và hạnh phúc!

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?