Sùi mào gà là bệnh gì? Nguyên nhân, biểu hiện của bệnh sùi mào gà

Lượt xem: 3129
Đánh giá: 
Sùi mào gà là bệnh gì? Nguyên nhân, biểu hiện của bệnh sùi mào gà
Điểm trung bình:  9.1 /  10 (  572 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Sùi mào gà là một trong những bệnh xã hội phổ biến lây truyền qua đường tình dục. Bệnh sùi mào gà do virus HPV gây ra. Các virus HPV có nhiều tinh dịch của nam giới và dịch tiết âm đạo của nữ giới.

Bệnh sùi mào gà thường có thời gian ủ bệnh từ 2-9 tháng, thông thường là 3 tháng ủ bệnh. Đối tượng mắc bệnh sùi mào gà chủ yếu là những người trong độ tuổi sinh sản, người vị thành niên.

Bệnh sùi mào gà là gì?

Bệnh sùi mào gà

Nguyên nhân bệnh sùi mào gà

Nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà đó là do quan hệ tình dục không an toàn, nguyên nhân này chiếm 90%, 10% còn lại là do các nguyên nhân khác.

Cụ thể nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà như sau:

Nguyên nhân bị sùi mào gà vì quan hệ tình dục không an toàn

- Việc quan hệ nhưng không sử dụng bao cao su, quan hệ với quá nhiều người... thì đều có khả năng cao lây nhiễm bệnh sùi mào gà.

- "Yêu" không an toàn, "yêu" bằng miệng với người nhiễm virus HPV đều có thể khiến bạn mắc bệnh

Bệnh sùi mào gà lây qua quan hệ tình dục

Nguyên nhân bị sùi mào gà là do lây truyền qua tiếp xúc gián tiếp với vết thương hở

Nếu như bạn có sự tiếp xúc với virus HPV thông qua vết thương hở thì bạn cũng sẽ có nguy cơ lây nhiễm bệnh sùi mào gà.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh sùi mào gà vì lây truyền qua việc sử dụng chung các dụng cụ cá nhân

Việc sử dụng chung các vật dụng cá nhân như khăn tắm, khăn mặt, quần lót, bơm kim tiêm... cũng có khả năng bị lây nhiễm bệnh lậu, tuy nhiên khả năng lây nhiễm
qua con đường này là rất hiếm.

Nguyên nhân sùi mào gà do lây truyền từ mẹ sang con

Trong quá trình mang thai, nếu như người mẹ mắc bệnh sùi mào gà thì sẽ gây lây nhiễm sang cho thai nhi. Virus sùi mào gà sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi qua đường âm đạo của người mẹ.

 

Sùi mào gà lây từ mẹ sang con

Triệu chứng bệnh sùi mào gà

Biểu hiện của bệnh sùi mào gà ở nam giới và nữ giới là khá giống nhau, chỉ khác nhau ở vị trí xuất hiện. Sùi mào gà chủ yếu xuất hiện ở cơ quan sinh dục của cả nam và nữ, ngoài ra nó có thể xuất hiện ở những vị trí khác như sùi mào gà ở miệng, mắt, môi, họng... khi mà người bệnh có sự tiếp xúc với virus HPV tại các vị trí đó.

Dấu hiệu bệnh sùi mào gà cơ bản thường là: Xuất hiện các u nhú tại vùng bị bệnh, các u nhú này có màu hồng nhạt, mềm, hơi ẩm ướt, đường kính từ 1-2mm, có thể gây đau hoặc ngứa cho bệnh nhân. Mới đầu các u sùi này thường phát triển độc lập, nhưng về sau nếu không được điều trị thì các u sùi này sẽ phát triển lan rộng thành mảng giống như mào gà hoặc hoa súp lơ.

Ở nam giới, bệnh sùi mào gà thường xuất hiện ở thân dương vật, bao quy đầu, niệu đạo, hậu môn, trực tràng... Còn ở nữ giới, sùi mào gà thường xuất hiện ở âm đạo, âm hộ, niệu đạo, cũng có thể xuất hiện ở tầng sinh môn, hậu môn, cổ tử cung...

Triệu chứng bệnh sùi mào gà

Bệnh sùi mào gà có nguy hiểm không?

Nhiều người nghĩ, bệnh sùi mào gà là bệnh xã hội không nguy hiểm lây truyền qua đường tình dục vì thế không cần phải chữa. Đây là suy nghĩ hết sức sai lầm, các chuyên gia của phòng khám đa khoa Hưng Thịnh cho biết: Nếu không điều trị triệt để bệnh sùi mào gà thì biến chứng của bệnh sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bệnh nhân, cụ thể:

Tăng nguy cơ gây ung thư cổ tử cung ở nữ bởi virus HPV

Tăng nguy cơ ung thư cơ quan sinh dục ở cả nam và nữ

Gây ảnh hưởng đến phụ nữ mang thai: Sùi mào gà có thể khiến phụ nữ mang thai chảy máu không cầm được; Cản trở đường ra của thai nhi; ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi khiến bé mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp hoặc viêm kết mạc mắt

Ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản: Nếu không điều trị triệt để bệnh sùi mào gà thì bạn có khả năng bị vô sinh rất cao, ảnh hưởng tới hạnh phúc gia đình

Tắc nghẽn đường tiểu: Do những nốt sùi mào gà mọc nhiều

Virut HPV  gây bệnh sùi mào gà

Cách phòng tránh bệnh sùi mào gà

Bệnh sùi mào gà có tỉ lệ lây nhiễm khá cao (khoảng 70%) trong số các bệnh xã hội, đặc biệt là nữ giới. Để phòng tránh bệnh sùi mào gà, bạn cần lưu ý những điều sau:

Tiêm vắc- xin phòng tránh bệnh sùi mào gà trong độ tuổi từ 9-26 tuổi, kể cả khi bạn đã mắc sùi mào gà thì bạn vẫn có thể tiêm vắc- xin để tránh bệnh tái phát.

Quan hệ tình dục an toàn, không quan hệ với quá nhiều đối tượng.

Tuyệt đối không được sử dụng chung các vật dụng cá nhân với người khác

Điều trị bệnh sùi mào gà trước khi mang thai hoặc trong quá trình mang thai mà phát hiện bị mắc bệnh sùi mào gà thì cần điều trị kịp thời, tránh gây ảnh hưởng đến thai nhi.

Khám sức khỏe định kỳ để kịp thời phát hiện bệnh và có phương pháp xử lý tránh các biến chứng của bệnh sùi mào gà có thể xảy ra.

Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng để tăng cường sức đề kháng và tránh bệnh tái phát nếu đã điều trị.

Nếu còn chưa nắm được những thông tin “Bệnh sùi mào gà là gì?” thì bạn có thể liên hệ tới số máy 0386977199 để được các chuyên gia của phòng khám nam khoa tại hà nội Hưng Thịnh tư vấn miễn phí. Bệnh sùi mào tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại ảnh hưởng khá lớn đến cuộc sống sinh hoạt của bạn, hơn nữa điều trị bệnh sùi mào gà cũng khá phức tại vì bệnh hay tái phát vì thế bạn cần hết sức lưu ý trong việc phòng tránh bệnh.

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?