Sùi mào gà có chữa được không? Các phương pháp điều trị sùi mào gà

Lượt xem: 2580
Đánh giá: 
Sùi mào gà có chữa được không? Các phương pháp điều trị sùi mào gà
Điểm trung bình:  9.1 /  10 (  565 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Bất cứ đối tượng nào cũng có thể mắc bệnh sùi mào gà, đặc biệt là những đối tượng đã có quan hệ tình dục. Bệnh sùi mào gà nếu phát hiện sớm và điều trị tích cực thì có thể khống chế được sự phát triển của các virus HPV và ngăn ngừa bệnh sùi mào gà tái phát. Tuy nhiên, với những trường hợp mắc bệnh sùi mào gà ở giai đoạn mãn tính thì việc điều trị chỉ có tác dụng khắc phục những biến chứng đã xảy ra mà không thể loại bỏ được virus gây bệnh sùi mào gà ra khỏi cơ thể bạn. Đây chính là câu trả lời cho thắc mắc “Sùi mào gà có chữa được không?”. Bài viết dưới đây, các chuyên gia của phòng khám đa khoa Hưng Thịnh sẽ phân tích thêm về vấn đề này cũng như các phương pháp điều trị sùi mào gà.

Sùi mào gà có chữa được không?

Như đã nói ở trên, bệnh sùi mào gà có thể khống chế được và không tái phát lại nếu phát hiện và điều trị kịp thời.

 

Sùi mào gà chữa được không

Trong giai đoạn đầu (hay còn gọi là giai đoạn cấp tính), các dấu hiệu của bệnh sùi mào gà biểu hiện rất rõ nét ở nam giới. Còn ở nữ giới thì các triệu chứng của bệnh sùi mào gà rất mờ nhạt, thậm chí là không có biểu hiện gì. Chính vì thế, khi có bất cứ dấu hiệu nào bất thường xuất hiện thì bạn nên đi thăm khám ngay để được chính xác nguyên nhân gây bệnh và được tư vấn phương pháp điều trị bệnh sùi mào gà hiệu quả nhất.

Thông thường trong giai đoạn đầu, các virus HPV chưa phát triển lan rộng sang các bộ phận khác và chưa có biến chứng xảy ra nên việc điều trị sùi mào gà sẽ dễ dàng hơn rất nhiều, các virus sẽ được khống chế hoàn toàn và không phát triển được nữa. Phần lớn bệnh nhân mắc sùi mào gà được điều trị trong thời gian này bằng phương pháp hợp lý thì đều cho kết quả tốt, sức khỏe phục hồi nhanh chóng. Tuy nhiên, điều trị sùi mào gà ở giai đoạn mãn tính thì phức tạp hơn rất nhiều, lúc này việc điều trị không thể loại bỏ được virus HPV ra khỏi cơ thể mà chỉ có thể khắc phục những biến chứng của bệnh sùi mào gà như viêm đường tiết niệu, viêm nhiễm phụ khoa...

Bạn cũng nên nhớ một điều đó là: “Bệnh sùi mào gà không thể tự khỏi và cũng không thể tự chữa khỏi, vì thế bạn cần tuân theo những chỉ định của bác sĩ về cách điều trị bệnh. Những phương pháp dân gian chữa sùi mào gà như chữa sùi mào gà bằng tỏi, chữa sùi mào gà bằng lá tía tô chỉ có tác dụng bổ trợ cho phương pháp điều trị chính”.

Các phương pháp điều trị sùi mào gà hi​​ệu quả

Chữa bệnh sùi mào gà có rất nhiều phương pháp, trong đó có chữa sùi mào gà theo phương pháp truyền thống và chữa sùi mào gà theo phương pháp hiện đại.

Những phương pháp truyền thống chữa bệnh sùi mào gà

Điều trị n​ội khoa

Là phương pháp dùng thuốc để tiêu diệt các nụ sùi. Thuốc trị sùi mào gà ở đây có thể là thuốc chấm, thuốc tiêm hoặc thuốc uống. Thuốc chấm rụng nụ sùi vẫn là thuốc được sử dụng nhiều nhất

Chữa sùi mào gà bằng thuốc

 

Trước khi điều trị bằng thuốc chấm, bạn cần vệ sinh sạch sẽ vùng sùi, dùng khăn mềm lâu khô. Sau đó, bạn dùng bông tăm hoặc bông y tế chấm dung dịch thuốc vào vùng tổn thương, lưu ý là các thuốc chấm rụng nụ sùi không dùng để chấm vào cổ tử cung, lỗ niệu đạo hoặc phía bên trong hậu môn. Dùng thuốc bôi chữa sùi mào gà cho đến khi vùng sùi trắng ra, khô lại và tự bong vảy. Lưu ý với bạn là khi đã điều trị khỏi bệnh, vẫn cần dùng thuốc nhắc lại vài lần để có hiệu quả triệt để.

Đốt sùi m​ào gà

Đây cũng là phương pháp chữa bệnh sùi mào gà rất thông dụng, có nhiều phương pháp đốt sùi mào gà như đốt điện, đốt laser, đốt lạnh bằng ni- tơ lòng. Cụ thể những phương pháp này như sau:

Đốt điện sùi mào gà: Sử dụng sức nóng của dòng điện cao tần để tiêu diệt các nụ sùi. Ưu điểm của phương pháp này đó là đơn giản, hiệu quả thấy rõ, điều trị khá triệt để. Tuy nhiên, nhược điểm lớn là vùng tổn thương lâu lành, gây đau đớn và chảy máu cho người bệnh. Phương pháp này đòi hỏi tay nghề cao của bác sĩ thực hiện.

Đốt sùi mào gà bằng laser: Phương pháp này có ưu điểm đó là tiêu diệt khá hiệu quả các vùng sùi, khả năng tái phát thấp. Tuy nhiên, cũng giống như phương pháp đốt điện, đốt laser chữa sùi mào gà khiến vùng tổn thương lâu lành, dễ dẫn đến viêm nhiễm. Trong quá trình đốt laser, bác sĩ phải thật chú ý để không đốt sùi ở phần dây hãm của bao quy đầu gây ảnh hưởng đến chức năng sinh lý của phái mạnh.

 

Đốt laser sùi mào gà

Đốt lạnh bằng ni- tơ lỏng: Phương pháp này dùng ni-tơ lỏng hoặc Cacbondioxit để làm đông lạnh vùng sùi khiến vùng sùi chai cứng lại và dần khô đi. Kết quả có thể thấy được sau khoảng 10 ngày. Ưu điểm của phương pháp đốt lạnh bằng ni-tơ lỏng này đó chính là không để lại sẹo, khả năng điều trị thành công khoảng 70%. Tuy nhiên, phương pháp này cũng sẽ gây đau đớn cho người bệnh.

Điều trị sùi mòa gà khi bị biến chứng

Điều trị bệnh sùi mào gà ở giai đoạn biến chứng chỉ có tác dụng khắc phục những biến chứng đã xảy ra và tiếp tục điều trị các biến chứng mới, giúp bệnh nhân dễ chịu hơn.

Biến chứng lớn nhất của bệnh sùi mào gà đó là ung thư cổ tử cung hay gặp ở nữ giới hoặc một số loại ung thư khác như ung thư âm đạo, hậu môn... có thể gặp ở cả nam giới và nữ giới. Việc điều trị ung thư giai đoạn đầu có thể áp dụng phương pháp xạ trị hoặc hóa trị, đôi khi có thể kết hợp phẫu thuật nếu khối u chưa có sự di căn.

Chữa bệnh​ sùi mào gà ​bằng phương pháp dao LEEP của phòng khám đa khoa Hưng Thịnh

Đây là phương pháp tiên tiến và hiện đại nhất từ trước tới giờ của phòng khám đa khoa Hưng Thịnh. Nói về việc chữa sùi mào gà bằng phương pháp dao LEEP, bác sĩ của phòng khám phân tích:

Thứ nhất: Nguyên lý điều trị sùi mào gà bằng phương pháp dao LEEP

Sử dụng nhiều loại thuốc với kết cấu là phân tử nước, có sức hoạt động rất mạnh, bên ngoài có một lớp màng trao đổi, che phủ toàn bộ môi trường tổ chức tế bào, tránh hao phí các thành phần có lợi đồng thời trực tiếp đi đến vùng tổn thương để loại bỏ các u sùi.

Thứ hai: Phư​ơng phá​​p dao LEEP điều trị sùi mào gà có ưu điểm vượt trội so với các phương pháp truyền thống

Một số những ưu điểm vượt trội của phương pháp dao LEEP chữa bệnh sùi mào gà đó là:

  • Hiệu quả tuyệt đối, an toàn
  • Không gây đau đớn, không gây chảy máu và sự sợ hãi cho người bệnh
  • Ngăn ngừa bệnh tái phát triệt để

So với phương pháp truyền thống, phương pháp dao LEEP của phòng khám đa khoa Hưng Thịnh có thể khiến các triệu chứng của bệnh sùi mào gà giảm hẳn chỉ trong khoảng 8 tiếng đồng hồ và biến mất sau 3 ngày.

Chữa sùi mào gà cần phải kiên trì, cố gắng và tuân thủ tuyệt đối những yêu cầu của bác sĩ trong suốt quá trình điều trị để bệnh không tái phát trở lại. Sùi mào gà hay bất cứ bệnh lý nào được điều trị càng sớm càng tốt, nếu để lâu thì những biến chứng của bệnh sùi mào gà có thể gây nguy hại đến sức khỏe của bạn. Mọi thắc mắc, bạn liên hệ số máy 0386977199 để được các chuyên gia của phòng khám đa khoa Hưng Thịnh tư vấn miễn phí.

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?