Chưa quan hệ có bị mắc sùi mào gà không?

Lượt xem: 3315
Đánh giá: 
Chưa quan hệ có bị mắc sùi mào gà không?
Điểm trung bình:  9.2 /  10 (  549 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Khi mà các căn bệnh xã hội đang có xu hướng diễn tiến khôn lường như hiện nay thì dù chưa quan hệ nhưng vẫn có rất nhiều người thắc mắc: Chưa quan hệ có bị mắc sùi mào gà không? Điển hình nhất là trường hợp của bạn trẻ sau:

Hỏi: Chào chuyên gia, cháu hiện là sinh viên năm 3 và đang làm tình nguyện viên cho một trại trẻ mồ côi ở Hà Nội. Vì các em đều bị bố mẹ bỏ rơi, nên có một số em không may mắn bị sùi mào gà từ lúc mới được nhận về nuôi. Ban đầu cháu cứ nghĩ đây chỉ là căn bệnh lây lan qua đường tình dục, hoặc con đường từ mẹ sang con thế nên cũng không đề phòng. Tuy nhiên, một số bạn trong đoàn lại nói rằng: bệnh có thể lây lan qua nhiều con đường khác. Vậy theo chuyên gia điều này đúng hay sai ạ, liệu chưa quan hệ có mắc sùi mào gà không?

(Trà – Hà Nội)

Chưa quan hệ có bị mắc sùi mào gà không?

Bài viết có thể bạn quan tâm
Sùi mào gà ở miệng và các dấu hiệu nhận biết

Trả lời: Chào Trà, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra một số giải đáp cụ thể như sau:

Sùi mào gà là gì?

Nhắc đến sùi mào gà là chúng ta đang nhắc đến căn bệnh xã hội nguy hiểm, có triệu chứng khôn lường và có thể để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng nếu không được chữa trị. Y khoa định nghĩa đây là căn bệnh được gây ra bởi các loại virus Human papilloma (HPV), với các tuýp phổ biến như: HPV tuýp 6, tuýp 16, 18, 35, 53, 45… Sau khoảng 2 - 9 tháng ủ bệnh trong cơ thể, nếu vẫn không được phát hiện và điều trị, tổn thương mà bệnh gây ra sẽ là các nốt sùi nhỏ li ti, nổi hẳn lên trên bề mặt da. Sùi càng to, chúng sẽ càng liên kết với nhau thành các mảng lớn, trong dân gian tình trạng này còn được gọi với cái tên dân dã khác là sùi mào gà.

Vì thế, có thể kết luận sùi mào gà chính là căn bệnh sùi mào gà nguy hiểm mà chúng ta thường nhắc tới.

Chưa quan hệ có bị mắc sùi mào gà không?

Vậy nếu là sùi mào gà, thì chưa quan hệ tình dục có mắc sùi mào gà không? Trả lời câu hỏi này các chuyên gia của phòng khám bệnh xã hội chúng tôi cho hay: vì sùi mào gà có thể truyền nhiễm từ người này sang người khác bằng nhiều con đường và thực tế ngay cả những người không quan hệ tình dục hay lây từ mẹ ngay từ lúc mới sinh, họ vẫn có thể bị chuẩn đoán dương tính với virus HPV. Bởi vậy sùi mào gà cũng tương tự, nó hoàn toàn có thể truyền nhiễm sang cho người khác ngay cả khi người đó không thực hiện hành vi quan hệ tình dục với người đang mắc bệnh.

Một số con đường truyền nhiễm bệnh sùi mào gà

Ngoài con đường quan hệ tình dục là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh (chiếm khoảng 90%), thì 10% còn lại nạn nhân được chẩn đoán mắc bệnh sùi mào gà là do:

Tiếp xúc với đồ dùng cá nhân của người bệnh: ngoài môi trường cơ thể người, virus HPV còn có thể sống ở những môi trường như: khăn tắm, khăn rửa mặt, bàn chải đánh răng, bát, đũa, nhà vệ sinh…. Vì thế nếu thường xuyên chung đụng vật dụng cá nhân với người bệnh, theo chuyên gia người thường hoàn toàn có thể bị nhiễm virus.

Có những hành vi tiếp xúc trực tiếp da – da: ôm, hôn, nắm tay, bế, … Tưởng chừng chỉ đơn giản là những hành động thể hiện cảm xúc, thế nhưng thực tế nó cũng có thể khiến cơ thể bạn bị lây bệnh bất cứ lúc nào. Riêng trường hợp nếu một trong 2 người có những vết xước trên da thì lúc này nguy cơ mắc bệnh sẽ càng tăng cao.

Dịch âm đạo chứa virus dính lên da trẻ khi chào đời: đôi khi nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà ở nhiều người cũng được lý giải đơn giản là do dính phải dịch âm đạo của mẹ bị bệnh ngay từ lúc chào đời.

Trà thân mến! Trên đây là câu trả lời của chúng tôi dành cho thắc mắc: Chưa quan hệ có bị mắc sùi mào gà không? Quay trở lại với trường hợp của Trà, theo như những gì bạn chia sẻ chúng tôi nhận thấy lời các bạn của bạn nói không sai. Vì thế nếu chưa có biện pháp phòng tránh từ trước, Trà hoàn toàn có nguy cơ mắc bệnh. Do sùi mào gà giai đoạn đầu thường có triệu chứng vô cùng mờ nhạt, thế nên chủ động đi khám là lời khuyên mà chuyên gia phòng khám bệnh xã hội chúng tôi muốn nhắn nhủ đến Trà.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc về cho phòng khám. Nếu còn câu hỏi nào khác, hay cần tư vấn tận tình hơn về vấn đề: Chưa quan hệ có bị lây sùi mào gà không? bạn có thể gọi đến số 0386.977.199 để gặp trực tiếp chuyên gia.

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?