Bệnh lậu cần xét nghiệm những gì?

Lượt xem: 3240
Đánh giá: 
Bệnh lậu cần xét nghiệm những gì?
Điểm trung bình:  9.2 /  10 (  562 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Xét nghiệm bệnh lậu là một trong những bước cơ bản để giúp bạn chắc chắn mình có bị bệnh hay không. Đây là khâu đơn giản nhưng lại đóng vai trò vô cùng quan trọng. Thông qua các xét nghiệm lậu, bệnh nhân không chỉ được chắc chắn về kết quả mà còn được thông báo về mức độ bệnh tình hiện tại. Tuy nhiên, có rất nhiều người chần chừ trước khi quyết định thực hiện công việc này. Vì họ không biết bệnh lậu cần xét nghiệm những gì và nên thực hiện ở đâu. Để tình trạng này không còn lặp lại ở những người kế tiếp. Sau đây chúng tôi xin đưa ra một số gợi ý về các phương pháp xét nghiệm bệnh lậu được cho là hiệu quả như sau:

Bệnh lậu cần xét nghiệm những gì?

Tổng quan về bệnh lậu

Lậu là căn bệnh xã hội lây truyền nhanh và vô cùng nguy hiểm, mức độ nghiêm trọng của nó được thể hiện thông qua 2 mặt rõ rệt như:

Đối với cơ thể con người: xét trên phương diện tâm lý: vì là căn bệnh xã hội có thể lây truyền bằng nhiều con đường. Vậy nên bệnh nhân của căn bệnh này luôn bị xã hội dè bỉu, xa lánh. Còn về phương diện sức khỏe thì đây là loại bệnh có thể gây tiểu buốt, tiểu rắt hay rối loạn tiểu tiện. Khi không được điều trị, bệnh còn biến chứng dẫn đến vô sinh, thậm chí nhiễm trùng máu và tử vong.

Đối với xã hội: do đặc tính dễ xâm nhập sang cơ thể người thường và rất khó loại bỏ hoàn toàn, thế nên bệnh lậu luôn được đánh giá là căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, có khả năng kìm hãm sự phát triển của xã hội.

Bệnh lậu cần xét nghiệm những gì?

Vì những tác hại mà bệnh lậu gây ra cho con người và xã hội là vô cùng to lớn. Bởi vậy khi nghi ngờ mình mắc bệnh, mọi người cần tiến hành các xét nghiệm xác định lậu khuẩn ngay. Ngày nay để xét nghiệm bệnh lậu, bác sĩ thường dựa vào thể trạng thực tế của bệnh nhân, sau đó mới tiến hành lựa chọn các phương pháp xét nghiệm lậu khác nhau như:

Xét nghiệm phát hiện kháng nguyên

Trong phương pháp xét nghiệm kháng nguyên gồm 2 loại:

Loại 1, xét nghiệm tiến hành thử nghiệm miễn dịch enzyme. Với xét nghiệm này bác sĩ sẽ tiến hành lấy kết quả lâm sàng biểu thị kháng nguyên lậu khuẩn.

Loại 2, xét nghiệm Fluorescence trực tiếp: đây là cách xét nghiệm phát hiện Protein lậu màng ngoài trong kháng đơn thể để thử nghiệm miễn dịch huỳnh quang trực tiếp.

Phương pháp xét nghiệm trực tiếp

Riêng với bệnh nhân nghi ngờ mắc bệnh lậu cấp tính, bạn sẽ được tiến hành cách xét nghiệm bệnh lậu trực tiếp. Hiểu đơn giản thì đây là cách bác sĩ lấy chất dịch được bài tiết từ niệu đạo của bệnh nhân đem đi nhuộm bệnh phẩm rồi soi dưới thấu kính hiển vi. Nếu soi thấy vi khuẩn bắt màu Gram (-) thì điều này có nghĩa bạn đã mắc bệnh lậu. Về hiệu quả thì xét nghiệm trực tiếp cho tỷ lệ dương tính lên đến 90%, với bệnh nhân nghi ngờ mắc bệnh lậu lâu năm, lậu mãn tính thì tỷ lệ dương tính sẽ thấp hơn.

Phương pháp xét nghiệm nuôi cấy

Là phương pháp duy nhất được bộ y tế khuyên dùng trước đây, xét nghiệm nuôi cấy mẫu bệnh phẩm cũng là một trong những cách xét nghiệm bệnh lậu mang lại hiệu quả khá chính xác ở thời điểm hiện tại. Cụ thể để thực hiện phương pháp này, bác sĩ sẽ tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm trong máu, nước tiểu, dịch tiết niệu đạo của bệnh nhân đem đi nuôi cấy. Mẫu bệnh phẩm được nuôi cấy là cơ sở vô cùng quan trọng để chẩn đoán bệnh lậu.

Tuy nhiên, đây cũng là phương pháp khá nhạy cảm với những người không có triệu chứng hoặc có triệu chứng tương đối nhẹ.

Xét nghiệm tính nhạy cảm

Sau khi đã nhận được kết quả dương tính từ phương pháp nuôi cấy, mẫu bệnh phẩm sẽ được tiếp tục tiến hành phản ứng với thuốc, ngoài thuốc bác sĩ cũng có thể dùng phương pháp khuếch tán hoặc Agar pha loãng để xác định nồng độ kháng khuẩn nhỏ nhất.

Xét nghiệm PPNG

Riêng với phương pháp xét nghiệm bệnh lậu PPNG. Nếu cho kết quả là PPNG thì đồng nghĩa bệnh lậu dương tính, còn kết quả là N – PPNG thì là bệnh lậu âm tính.

Nên xét nghiệm bệnh lậu ở đâu?

Trên đây là một vài chia sẻ của chuyên gia dành cho thắc mắc: Bệnh lậu cần xét nghiệm những gì? Tại Hà Nội, một trong những cơ sở y tế có thể quy tụ hết các phương pháp xét nghiệm bệnh lậu hiệu quả trên chính là phòng khám bệnh xã hội Hưng Thịnh.

Khi đến đây xét nghiệm, bạn không những nhận được sự tư vấn tận tình đến từ các chuyên viên tư vấn, mà còn được các bác sĩ chuyên khoa ở đây trực tiếp tiến hành xét nghiệm.

Ngoài ra, nếu lịch khám trùng với thời điểm phòng khám có khuyến mại, bệnh nhân còn được hưởng các ưu đãi vô cùng thú vị và đặc biệt.

Với những thông tin về: Bệnh lậu cần xét nghiệm những gì? Chúng tôi vọng đã có thể giúp các bạn có cái nhìn bao quát hơn về vấn đề này. Nếu cần tư vấn thêm, bạn hãy nhấn vào khung chat bên dưới, hoặc liên hệ ngay tới số 0386.977.199 để được chuyên gia giải đáp tận tình hơn.

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?