Viêm niệu đạo là gì? Triệu chứng viêm niệu đạo ở nam và nữ

Lượt xem: 10566
Đánh giá: 
Viêm niệu đạo là gì? Triệu chứng viêm niệu đạo ở nam và nữ
Điểm trung bình:  8.9 /  10 (  578 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Viêm niệu đạo là bệnh khá phổ biến hiện nay. Bệnh có thể xuất hiện cả ở nam giới và nữ giới. Tuy nhiên những biểu hiện của bệnh viêm niệu đạo ở nam và nữ lại có những điểm khác biệt. Sau đây là những triệu chứng của bệnh viêm niệu đạo ở cả nam và nữ đã được các bác sĩ tại Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh tổng hợp.

Viêm niệu đạo là gì

Biểu hiện viêm niệu đạo ở nam và nữ

Viêm niệu đạo là gì?

Niệu đạo là một bộ phận thuộc đường tiết niệu, là một ống dài nối từ bàng quang ra lỗ tiểu (lỗ sáo). Niệu đạo gồm 2 phần là niệu đạo trước và niệu đạo sau. Niệu đạo trước của nam giới ở độ tuổi trưởng thành có chiều dài khoảng 12 đến 13cm, được bao bọc bởi phần xốp, niệu đạo trước bao gồm niệu đạo hành và niệu đạo dương vật. Niệu đạo sau có chiều dài khoảng 4,5 đến 5cm, bao gồm niệu đạo tuyến tiền liệt và niệu đạo màng đi qua vùng đáy chậu.

Viêm niệu đạo là một tình trạng trong đó niệu đạo hoặc ống mang nước tiểu từ bàng quang ra ngoài cơ thể bị viêm và kích thích. Ngoài ra tinh dịch cũng đi qua niệu đạo nam.

Viêm niệu đạo ảnh hưởng đến tất cả mọi người và ở mọi lứa tuổi. Cả nam và nữ đều có thể mắc bệnh.

Tuy nhiên, phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nam giới. Một phần nguyên nhân là do kết cấu hệ thống tiết niệu sinh dục của nữ giới ngắn và rộng hơn của nam giới nên dễ bị vi khuẩn, nấm tấn công gây viêm nhiễm.

Bên cạnh đó khoảng cách giữa lỗ niệu đạo và âm đạo ở nữ giới lại gần mà những âm đạo và hậu môn lại là những vị trí có chứa lượng lớn vi khuẩn nên dễ gây viêm.

Dấu hiệu viêm niệu đạo nam và nữ

Triệu chứng bệnh viêm niệu đạo ở nam giới

Đau khi đi tiểu là biểu hiện sớm nhất của viêm niệu đạo. Khi đi tiểu nam giới còn cảm thấy nóng, buốt và rát vùng tầng sinh môn, đi tiểu nhiều lần, có thể thấy máu cùng với nước tiểu.

Niêm mạc lỗ sáo sưng, tấy đỏ cùng với đó niêm mạc niệu đạo xuất tiết dịch nhầy, mủ có màu vàng xanh (đôi khi có máu kèm theo). Những ngày đầu chất nhầy, mủ chảy này chảy ra thường xuyên, sau đó gián đoạn và thường chảy ra vào các buổi sáng, khi vừa mới ngủ dậy.

Đau khi quan hệ tình dục, khi xuất tinh ra máu và bị đau, kèm với tinh dịch.

Nguy hiểm hơn cả là viêm niệu đạo ở nam giới do sự tấn công của lậu khuẩn. Các triệu chứng viêm niệu đạo do bệnh lậu gây ra cũng bao gồm hai giai đoạn là cấp tính và mãn tính:

Triệu chứng viêm niệu đạo ở giai đoạn lậu cấp tính: thường có các biểu hiện là nóng rát khi tiểu, nam giới đau khi quan hệ tình dục, tiểu ra mủ vàng hôi hám.

Dấu hiệu viêm niệu đạo ở giai đoạn lậu mãn tính: Dương vật sưng tấy, đau rát và nóng đỏ lỗ tiểu, miệng sáo sưng tấy, có mủ vàng tiết ra. Mủ chỉ còn chảy ra lúc đái buốt cuối bãi và sau khi ngủ dậy, đi xét nghiệm trong giai đoạn này sẽ thấy rõ được song cầu khuẩn lậu.

Dấu hiệu viêm niệu đạo gây tiểu ra máu

Triệu chứng bệnh viêm niệu đạo ở nữ giới

Dấu hiệu viêm niệu đạo

Triệu chứng viêm niệu đạo nữ như lỗ niêu đạo sưng đỏ, bên ngoài có tương dịch hoặc dịch mủ, đôi khi có thể có biểu hiện dịch âm đạo tiết nhiều, có dạng mủ và nhớt. Ngoài ra bệnh nhân còn bị ngứa ngoài bộ phận sinh dục.

Khi đi tiểu thấy đau, căng tiểu, mỗi lần đi tiểu đi rất ít nhưng luôn có cảm giác bị thúc đẩy đi tiểu. Khi đi vệ sinh cảm thấy nóng rát ở niêu đạo và đau. Có một số trường hợp đau còn lan sang cả bụng dưới hoặc phần giữa bộ phận sinh dục và hậu môn. Viêm niệu đạo còn gây ra tình trạng tiểu ra máu ở nữ: nước tiểu bị đục và lẫn một ít máu.

Xuất huyết bất thường ở âm đạo cũng có thể xuất hiện khi bị viêm niệu đạo.

Khi viêm niệu đạo chuyển sang giai đoạn mãn tính có thể dẫn đến nhiễm trùng đường tiết niệu. Lúc này bệnh nhân sẽ có biểu hiện như ớn lạnh, đau lưng, nước tiểu có vi khuẩn, còn có thể xuất hiện những biểu hiện về đường tiêu hóa như ăn không ngon.

Trên đây là những triệu chứng về bệnh viêm niệu đạo ở nam giới và nữ. Hi vọng từ những triệu chứng trên đây các bạn có thể nhận diện được bệnh sớm để có thể thăm khám và điều trị kịp thời. Hãy gọi điện thoại đến số 0386977199 nếu bạn còn thắc điều gì về bệnh viêm niệu đạo hay các bệnh xã hội khác.

 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?