5 nguyên nhân dẫn đến vô sinh ở nam giới.

Lượt xem: 13500
Đánh giá: 
5 nguyên nhân dẫn đến vô sinh ở nam giới.
Điểm trung bình:  8.7 /  10 (  635 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Không một nam giới nào muốn mình bị vô sinh, tuy nhiên, có những nguyên nhân dẫn đến vô sinh mà chính các đáng mày râu cũng không ngờ tới. Do đó, hãy cùng các chuyên gia nam khoa đi tìm hiểu 5 nguyên nhân dẫn đến vô sinh ở nam giới trong bài viết sau đây để sớm tăng thêm hiểu biết và phòng tránh căn bệnh này.

Một cặp vợ chồng được định nghĩa là vô sinh khi cả hai vợ chồng chung sống với nhau ít nhất một năm, không dùng biện pháp tránh thai nào nhưng vẫn không có con. Nguyên nhân vô sinh có thể xuất phát từ người nam hoặc người nữ, hoặc là cả hai. Tuy nhiên, trong bài viết  này, các chuyên gia nam khoa sẽ chỉ phân tích những nguyên nhân gây ra vô sinh ở nam giới.

Nam giới bị vô sinh có thể do không có tinh trùng khi xuất tinh hoặc tinh trùng có nhưng không linh hoạt và bất bình thường. Các nguyên nhân ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng tinh trùng có rất nhiều và ngày càng gia tăng theo sự phức tạp của đời sống xã hội.

5 nguyên nhân dẫn đến vô sinh ở nam giới

5 nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến vô sinh ở nam giới bao gồm:

Các bệnh ​nam khoa

Hiện nay, các nhà khoa học đang báo động về tình trạng các bệnh nam khoa gia tăng một cách chóng mặt, là nguyên nhân dẫn đến vô sinh ở nam giới như: Ung thư tinh hoàn, ống dẫn tinh dị dạng, tinh hoàn không đồng đều. Ngoài ra, vô sinh ở nam giới cũng có thể bắt nguồn từ các bệnh nam khoa rất đơn giản như đau tinh hoàn, xoắn tinh hoàn hay giãn tĩnh mạch thừng tinh…

Các bệnh nam khoa nếu không được phát hiện và điều trị sớm, có thể làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng về lâu dài, đặc biệt đối với xoắn tinh hoàn nếu không được điều trị khẩn cấp có thể phải cắt bỏ một hoặc cả hai bên tinh hoàn của nam giới, gây ra vô sinh vĩnh viễn.

Do yếu tố ​di truyền

Yếu tố di truyền đóng vai trò quan trọng, quyết định đến chức năng sinh sản của nam giới. Theo đó, nếu thành viên trong gia đình nam giới từng có tiền sử bất thường về di truyền có liên quan đến khả năng sinh sản thì nam giới cũng có nguy cơ bị ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Vô sinh nam do yếu tố di truyền chiếm tỉ lệ từ 10-15% các ca vô sinh, thường là do những bất thường về số lượng và cấu trúc nhiễm sắc thể khiến cho nam giới bị thiểu tinh và vô tinh.

Ảnh hưởng củ​a hóa chất và môi trường sống

Môi trường sống bị ô nhiễm, tiếp xúc nhiều với các hóa chất độc hại… không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, tuổi thọ của nam giới, mà còn ảnh hưởng đến cả khả năng sản sinh ra các thế hệ mai sau.

Môi trường sống độc hại là một trong những nguyên nhân gây ra vô sinh phổ biến cho nam giới. Theo đó, các nhà khoa học khuyến cáo nam giới nên hạn chế tiếp xúc với các môi trường sau đây:

- Môi trường nhiệt độ cao: Thợ rèn, thợ hàn, thợ luyện kim hay đầu bếp là những người thường xuyên phải làm việc trong môi trường nhiệt độ cao. Theo thống kê, chỉ cần tăng thêm 10C thì khả năng sinh sản của tinh trùng giảm mất 40%.

- Môi trường tiếp xúc nhiều hóa chất: Tiếp xúc nhiều với môi trường nông trại, lâm nghiệp và nông nghiệp chứa các hóa chất độc hại như thuốc trừ sâu, dung môi, kim loại nặng … đều có thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng của người nam.

- Môi trường chứa bức xạ: Người làm việc thường xuyên với tia X cũng bị ảnh hưởng nhiều đến khả năng sinh sản.

nguyên nhân vô sinh ở nam giới

Lối sống không là​nh mạnh và thiếu khoa học

Chế độ ăn uống: Ăn uống không đủ chất, hấp thụ những thức ăn làm hại đến quá trình sản xuất tinh trùng.

Uống nhiều rượu bia, thuốc lá, sử dụng ma túy và các chất kích thích.

Thói quen sinh hoạt xấu: Mặc quần lót quá chặt hay ngồi quá lâu…

Lười vận động.

Lối sống không lành mạnh bằng cách này hay cách khác đều có thể ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến khả năng sinh sản của nam giới. Chúng có thể là nguyên nhân dẫn đến vô sinh theo hai con đường:

- Thứ nhất, lối sống không lành mạnh và thiếu khoa học làm suy giảm sức đề kháng của nam giới, chất lượng tinh binh cũng bị “yếu đi”

- Thứ hai, chúng có thể là nguyên nhân dẫn đến các bệnh nam khoa như ung thư tinh hoàn… là nguyên nhân gây ra vô sinh.

Các nguyên​ nhân dẫn đến vô sinh khác

- Thừa cân hoặc thiếu cân cũng ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng.

- Vấn đề tâm lý: Stress, áp lực, buồn đau hoặc trầm cảm trong thời gian dài cũng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới.

- Ngoài ra, yên xe máy bị nóng cũng là một nguyên nhân dẫn tới vô sinh.

Chuyên gia nam khoa cho biết: 80% trường hợp tìm ra nguyên nhân gây vô sinh nam có thể được điều trị và chữa khỏi. Tuy nhiên, trên thực tế, không phải trường hợp nào cũng tìm ra nguyên nhân gây vô sinh nam, có những trường hợp dù tìm ra được nhưng việc điều trị vô sinh đã quá muộn. Điều này xuất phát từ sự chủ quan của nam giới, hầu hết người nam ít quan tâm đến cơ quan sinh sản của mình trừ khi thực sự nhận ra là nó có vấn đề. Họ chỉ đến bác sĩ để thăm khám sau khi đã cố gắng thật nhiều mà vẫn thất bại.

Nâng cao kiến thức và phòng tránh 5 nguyên nhân dẫn đến vô sinh ở nam giới trên đây là một trong những giải pháp hữu ích để nam giới bảo vệ sức khỏe và sức khỏe sinh sản của bản thân. Theo đó, các bạn nam nên khám nam khoa định kỳ, thay đổi thói quen sinh hoạt, cải tạo môi trường sống và làm việc một cách tốt hơn. Mọi thắc mắc nào khác, có thể liên hệ lại cho chúng tôi theo số 0386977199 hoặc đến trực tiếp tại địa chỉ phòng khám đa khoa Hưng Thịnh 5 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội.

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?