Tại sao dễ nhầm lẫn mụn cóc sinh dục và sùi mào gà?

Lượt xem: 2163
Đánh giá: 
Tại sao dễ nhầm lẫn mụn cóc sinh dục và sùi mào gà?
Điểm trung bình:  7.6 /  10 (  71 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Rất nhiều người bệnh không biết cách phân biệt bệnh mụn cóc sinh dục và sùi mào gà vì thế khi thấy xuất hiện các dấu hiệu lạ như mọc các mụn thịt tại bộ phận sinh dục là nghĩ ngay đến bệnh sùi mào gà và sử dụng những cách chữa sùi mào gà để điều trị. Tuy nhiên khi tình trạng bệnh không có sự cải thiện mà ngày càng nặng hơn mới đi kiểm tra và biết rằng mình bị mụn cóc sinh dục. Vậy tại sao lại dễ nhầm lẫn mụn cóc sinh dục và sùi mào gà như vậy?

Mụn cóc sinh dục và sùi mào gà

Tại sao lại dễ nhầm lẫn mụn cóc sinh dục và sùi mào gà?

Nguyên nhân gây bệnh là virus HPV, lây truyền qua quan hệ tình dục là hai trong nhiều điểm chung của bệnh mụn cóc sinh dục và sùi mào gà.

Giống nhau về triệu chứng của bệnh

Cả bệnh sùi mào gàmụn cóc sinh dục đều có nguyên nhân gây bệnh là virus HPV vì thế chúng thường các biểu hiện bệnh giống nhau như xuất hiện những mụn nhỏ ở bộ phận sinh dục và dễ chảy máu. Khi xét nghiệm đều cho kết dương tính với virus HPV. Những triệu chứng này thường khiến người bệnh khó phân biệt đâu là mụn cóc sinh dục đâu là bệnh sùi mào gà.

Giống về con đường lây nhiễm bệnh

Cả hai bệnh đều có con đường lây nhiễm chủ yếu qua con đường quan hệ tình dục. Bên cạnh đó còn dễ lây truyền qua việc sử dụng vật dụng cá nhân chung với người bênh, qua đường máu, và qua con đường sinh sản.

Giống nhau về thời gian ủ bệnh

Hai bệnh này đều có thời gian ủ bệnh khá lâu thời gian ủ bệnh có thể kéo dài từ 2-9 tháng. Trong khoảng thời gian ủ bệnh này thông thường cơ thể sẽ không xuất hiện bất cứ biểu hiện nào vì thế người bệnh sẽ không thể biết được mình đang bị mắc bệnh. Chỉ trừ khi đi kiểm tra sức khỏe định kỳ mới có thể biết được.

Bài viết có thể bạn quan tâm
Mụn cóc sinh dục ở nam và nữ
Sùi mào gà – nguyên nhân và biểu hiện

Làm sao phân biệt mụn cóc sinh dục và sùi mào gà?

Phòng khám bệnh phụ khoa nam Hưng Thịnh đề xuất một số cách giúp người bệnh có thể phân biêt 2 căn bệnh mụn cóc sinh dục và sùi mào gà một cách dễ dàng.

Phân biệt mụn cóc sinh dục dựa trên triệu chứng

Cả hai bệnh đều do virus HPV gây ra nhưng chủng loại lại khác nhau nên biểu hiện bệnh cũng có những điểm khác nhau:

Bệnh sùi mào gà: Xuất hiện các nốt mụn thịt có màu hồng nhạt, kích thước rất nhỏ tầm 1-2mm. ban đầu có thể mọc riêng lẻ nhưng sau đó dần dần sẽ liên kết với nhau tạo thành những mụn sùi lớn có kích thước giống như hoa mào gà. Các sùi mào gà này dễ chảy máu khi có sự cọ sát. Bệnh sùi mào gà không gây ra hiện tượng ngứa ngáy ở người bệnh.

Bệnh mụn cóc sinh dục: Xuất hiện các mụn thịt li ti có màu giống màu da. Những mụn cóc sinh dục này khi sờ vào sẽ cảm thấy sần sùi, gai và thô ráp. Chúng sẽ mọc thành từng đám lớn khi nhìn vào có cảm giác như da cóc. Sau một thời gian những mụn cóc sinh dục sẽ phát triển to ra và sẽ tạo những đám mụn có hình dáng như hoa sùi mào gà, hoa súp lơ.

Phân biệt dựa vào vị trí mọc

Bệnh sùi mào gà: Thông thường sùi mào gà sẽ mọc nhiều tại bộ phận sinh dục nhưng khi cơ thể bị lây nhiễm virus HPV tại các vị trí khác như miệng, chân, tay, hậu ,môn thì các biểu hiện bệnh vẫn có thể xuất hiện tại các vị trí đó. Những mụn sùi mào gà có thể mọc ở bộ phận sinh dục bên ngoài như môi lớn, môi bé, âm hộ (ở nữ), dương vật, bìu (ở nam giới) nhưng cũng có thể mọc ở sâu bên trong bộ phận sinh dục rất nguy hiểm như bên trong ống âm đạo, hay tử cung, bên trong dương vật.

Bệnh mụn cóc sinh dục: các mụn cóc sinh dục không chỉ mọc ở bộ phận sinh dục mà còn mọc ở các vị trí khác như miệng, mắt, và nó chỉ mọc ở bộ phận sinh dục bên ngoài chứ không mọc ở bộ phận sinh dục bên trong như sùi mào gà.

Trên đây là những thông tin mà các bác sĩ phòng khám nam khoa Hà Nội cung cấp để giúp người bệnh phân biệt mụn cóc sinh dục và sùi mào gà. Nếu như bạn còn có thắc về hai bệnh này và cần thêm tư vấn có thể liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 03869771990386.977.199 hoặc có thể đến trực tiếp phòng khám tại địa chỉ 5 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội để chúng tôi có thể tư vấn thêm cho bạn.

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?