Viêm tuyến tiền liệt nguyên nhân do đâu?

Lượt xem: 3435
Đánh giá: 
Viêm tuyến tiền liệt nguyên nhân do đâu?
Điểm trung bình:  9.0 /  10 (  572 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Bệnh viêm tuyến tiền liệt là căn bệnh không chỉ gây nguy hiểm cho sức khỏe của nam giới mà còn tạo ra nhiều bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày. Đặc biệt viêm tuyến tiền liệt gây nên nhiều biến chứng nghiêm trọng nếu không được chữa trị kịp thời. Để điều trị bệnh viêm tuyến tiền liệt thì việc tìm ra nguyên nhân gây bệnh là một phần quan trọng. Tuy nhiên nhiều bệnh nhân lại không biết nguyên nhân gây bệnh và thiếu những hiểu biết cơ bản về căn bệnh nguy hiểm này.

Nguyên nhân gâ​y bệnh viêm tuyến tiền liệt

nguyên nhân viêm tuyến tiền liệt ở nam giới

Quan hệ tình dục không lành mạnh

Quan hệ tình dục không an toàn với nhiều bạn tình khiến nam giới dễ bị vi khuẩn xâm nhập và gây bệnh. Quan hệ tình dục không an toàn không chỉ khiến nam giới mắc bệnh viêm tuyến tiền liệt mà còn nhiều căn bệnh tình dục khác.

Sung huyết tuyến tiền liệt

Sung huyết tuyến tiền liệt kéo dài là một trong những nguyên nhân gây viêm tuyến tiền liêt. Nguyên nhân gây sung huyết tuyến tiền liệt:

Tình trạng viêm tuyến tiền liệt hay xảy ra ở những nam giới làm công việc văn phòng, thường xuyên một chỗ ít di chuyển. Khi thường xuyên ngồi một chỗ sẽ khiến tiền liệt chịu áp lực, máu kém lưu thông dẫn đến sung huyết.

Thủ dâm quá đà cũng dễ gây sung huyết tiền liệt. Ví thế nam giới nên hạn chế thủ dâm để tránh mắc phải các bệnh viêm nhiễm.

Nguyên nhân viêm tuyến tiền liệt

Vê sinh bộ phận sinh dục không đảm bảo

Nam giới phải giữ vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ nếu không vi khuẩn sẽ rất dễ tấn công và gây viêm nhiễm chủ yếu là viêm niêu đạo và có thể làm tổn hại tuyến tiền liệt như viêm tuyến tiền liệt. Nguyên nhân là do bộ phận sinh dục của nam giới rất dễ bị kích ứng và viêm nhiễm.

Ứ đọng bài tiết ở tuyến tiền liệt

Ứ đọng bài tiết ở tuyến tiền liệt xảy ra khi nam giới dừng quan hệ tình dục đột ngột, một thời gian dài không quan hệ tình dục hoặc xuất tinh không thuận lợi. Điều này cũng khiến tuyến tiền liệt dễ bị rối loạn gây viêm tuyến tiền liệt.

Do vi khuẩn

Nguyên nhân của bệnh viêm tuyến tiền là do vi khuẩn mà chủ yếu là vi khuẩn E.coli. Ngoài ra còn có một số loại virus như: gonoceque, vi khuẩn lậu, chlamydia… nhưng trường hợp bị viêm tuyến tiền liệt do các vi khuẩn trên thường ít gặp hơn. Các biểu hiện thường thấy ở bệnh nhân nhiễm khuẩn do vi khuẩn là ăn uống kém, sốt cao, rét, mồm khô, cảm thấy mệt mỏi.

Bị táo bón lâu ngày

Khi bi táo bón, người bệnh đi đại tiện phải rặn nhiều gây áp lực lên vùng bụng, làm niêu đạo nhỏ lại, gây ảnh hưởng đến tuyến tiền liệt. Ngoài ra táo còn cũng khiến xung huyết tiền liệt-một trong những nguyên nhân gây viêm tuyến tiền liệt nặng hơn dễ gây ra bệnh viêm tuyến tiền liệt.

Thói quen ăn uống không hợp lý

Một nguyên nhân nữa mà nhiều nam giới không hề hay để ý tới đó là chế độ ăn uống. Ăn quá nhiều gia vị cay nóng, đồ chua quá mức hay thường xuyên sử dụng rượu bia cũng gây ảnh hưởng tới tuyến tiền liệt.

Thói quen ăn uống không hợp lý là nguyên nhân gây bệnh viêm tuyến tiền liệt

Những biến chứng​ của bệnh viêm tuyến tiền liệt

Biến chứng của bệnh viêm tuyến tiền liệt xảy ra do người bệnh không chủ động đi thăm khám để phát hiện bênh sớm và tìm ra cách điều trị bệnh phù hợp. Bệnh viêm tuyến tiền liệt thường gây ra những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng tới sức khỏe và cuộc sống của người bệnh. Những biễn chứng nguy hiểm của bệnh viêm tuyến tiền liệt:

Viêm tuyến tiền liệt mãn tính

Vô sinh do viêm tuyến tiền liệt

Đây là một trong những biến chứng nguy hiểm và gây ảnh hưởng không chỉ tới sức khỏe mà còn gây những tác động tới cuộc sống hôn nhân của nam giới. Viêm tuyến tiền liệt là nguyên nhân chủ yếu gây ra vô sinh ở nam giới do tình trạng viêm nhiễm kéo dài cũng sẽ gây ảnh hưởng chất lượng tinh trùng dẫn đến khả năng thụ thai giảm và cũng là nguyên nhân dẫn đến vô sinh.

Viêm túi tinh mạn tính

Là biến chứng thường gặp nhiều nhất do viêm tuyến tiền liệt mãn tính gây ra. Nếu không chữa trị sớm sẽ gây trở ngại tới chức năng tình dục ở nam giới.

Viêm tuyến tiền liệt mãn tính dẫn đến liệt dương

Viêm tuyến tiền liệt mãn tính có thể dẫn đến hiện tượng liệt dương. Viêm tuyến tiền liệt trong thời gian dài có thể làm cho bệnh nhân cảm thấy mặc cảm do sự suy yếu đi của thể chất, có thể dẫn đến các biểu hiện liệt dương.

Viêm bao tinh hoàn

Viêm bao tinh hoàn là do viêm túi tinh mãn tính và viêm tuyến tiền liệt mãn tính cùng tồn tại, chúng xâm nhập vào bao tinh hoàn và khiến bao tinh hoàn bị viêm.

Viêm bàng quang

Khi viêm tuyến tiền liệt lan rộng đến bàng quang sẽ làm xuất hiện các kích thích đường tiết niệu một cách rõ rệt gây ra viêm bàng quang.

Apxe tiền liêt tuyến

Biểu hiện của apxe tiền liệt tuyến cũng giống như viêm tuyến tiền liệt cấp tính nhưng mót tiểu trầm trọng và đau nhức hơn. Đây chính là hậu quả của sự hóa mủ trong giai đoạn bị viêm tuyến tiền liệt cấp tính. Nếu như không can thiệp sớm thì apxe sẽ xuyên qua vỏ bọc, vỡ vào trực tràng, vỡ vào niêu đạo hay đổ vào tầng sinh môn gây ra nhiều ngách mủ kéo dài.

Nguy cơ tử vong do viêm tiền liệt tuyến

Nếu xảy ra nhiễm khuẩn huyết thì sẽ kéo theo nguy cơ tử vong cao. Điều này xảy ra nếu người bệnh bỏ mặc bệnh không chữa trị.

Các bệnh kéo theo khác

Một số các bệnh kéo theo khác có thể xảy ra khi bệnh viêm tuyến tiền liệt tồn tại lâu trong cơ thể như: bệnh viêm thần kinh, viêm hồng mạc, viêm khớp.  Khi các vùng nhiễm bệnh mãn tính tồn tại lâu dài sẽ trở nên mẫn cảm và tạo điều kiên cho các bệnh trên phát triển.

Trên đây là một số thông tin về “Nguyên nhân và biến chứng của bệnh viêm tuyến tiền liệt.”, nếu bạn còn gì thắc mắc hãy liên hệ số điện thoại 0386977199 để được các bác sĩ của phòng khám nam khoa Hưng Thịnh tư vấn miễn phí.

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?