Nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà và tác hại của bệnh sùi mào gà

Lượt xem: 798
Đánh giá: 
Nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà và tác hại của bệnh sùi mào gà
Điểm trung bình:  9.4 /  10 (  553 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Có nhiều nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà, trong đó nguyên nhân chiếm tỉ lệ cao nhất vẫn là do quan hệ tình dục không an toàn (Nguyên nhân này chiếm khoảng 90% trong số các nguyên nhân). Lối sống tây hóa, sự dễ dãi của giới trẻ hiện nay trong tình yêu và hôn nhân đã dẫn đến nhiều bệnh lây truyền qua đường tình dục. Không chỉ riêng đối tượng người trẻ tuổi là đối tượng dễ mắc bệnh sùi mào gà thì những đối tượng khác như trẻ em, người trung tuổi, thậm chí là người cao tuổi vẫn có nguy cơ mắc bệnh sùi mào gà do lây truyền bệnh qua những con đường khác.

Nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà

Nguyên nhân của bệnh sùi mào gà

Sùi mào gà do virus HPV gây ra, có thời gian ủ bệnh từ 2-9 tháng (trung bình là 8 tháng) sau đó mới xuất hiện những dấu hiệu đầu tiên của bệnh. Nếu bạn không chú ý thì rất dễ dàng bỏ qua những triệu chứng của bệnh sùi mào gà trong giai đoạn mới hình thành. Nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà hay còn gọi là con đường lây nhiễm bệnh là điều bạn cần chú ý để phòng tránh bệnh hiệu quả. 

Những con đường lây truyền bệnh sùi mào gà cơ bản

Lây truyền qua đường tình dục

Tất cả những hình thức quan hệ tình dục không an toàn như quan hệ qua đường sinh dục, quan hệ bằng đường miệng, quan hệ thông qua hậu môn... đều có nguy cơ cao khiến bạn bị lây nhiễm bệnh sùi mào gà.

Lây truyền từ mẹ sang con

Trong quá trình mang thai nếu người mẹ phát hiện bị mắc bệnh sùi mào gà nếu không được điều trị hoặc điều trị không triệt đế thì sẽ gây lây nhiễm cho bé trong quá trình sinh nở. Các virus HPV ở âm đạo của người mẹ có thể tác động trực tiếp đến mắt, miệng, họng... của bé, gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến mắt và cơ quan hô hấp của bé. Chính vì thế, trước khi có ý định mang thai, phụ nữ cần đi khám sức khỏe tổng quát, đồng thời tầm soát các bệnh lây truyền qua đường tình dục để có thai kỳ khỏe mạnh nhất.

Lây truyền qua tiếp xúc gián tiếp với virus HPV

Nếu như da bạn bị xây xước mà tiếp xúc với vết loét sùi mào gà thì bạn có nguy cơ lây bệnh rất cao vì thế bạn nên chú ý.

Tác hại của bệnh sùi mào gà

Tác hại của bệnh sùi mào gà đến cổ tử cung

Bệnh sùi mào gà làm tăng tỉ lệ ung thư cổ tử cung

Nhiều bệnh nhân lầm tưởng sùi mào gà là bệnh xã hội đơn giản, có thể tự khỏi mà không cần điều trị. Tuy nhiên, bệnh sùi mào gà có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng nếu như không được điều trị. Các chuyên gia của phòng khám đa khoa Thành Đức cho biết một số tác hại của bệnh sùi mào gà mà bạn cần biết như sau:

Tăng tỉ lệ ung thư cổ tử cung ở nữ bởi virus HPV

Đây là tác hại nghiêm trọng nhất của bệnh sùi mào gà. Khoa học đã chứng minh, trong 10 phụ nữ dương tính với virus HPV thì có đến 9 người bị ung thư cổ tử cung. Như vậy có nghĩa là không phải trường hợp nào mắc bệnh sùi mào gà thì cũng đều bị ung thư cổ tử cung, nhưng hầu như tất cả những trường hợp mắc ung thư cổ tử cung đều dương tính với virus HPV. Ngoài tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung thì bệnh sùi mào gà cũng tăng thêm nguy cơ bị ung thư hậu môn, trực tràng... mà nam giới cũng có thể gặp.

Ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của cả nam và nữ

Bệnh để lâu không điều trị khiến các virus HPV phát triển nhanh, lan rộng, gây viêm nhiễm cơ quan sinh dục và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của bạn nếu như tình trạng này kéo dài.

Ảnh hưởng tới phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh

Như trong phần nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà có nói qua đến sự ảnh hưởng của bệnh sùi mào gà đối với phụ nữi mang thai và trẻ sơ sinh. Nếu trong quá trình mang thai bạn mắc bệnh sùi mào gà mà không điều trị hoặc điều trị không triệt để thì virus HPV có thể tác động đến bào thai, dẫn đến nguy cơ sảy thai, sinh non hoặc suy dinh dưỡng bào thai... Đứa bé sinh ra bởi bà mẹ mắc bệnh sùi mào gà sẽ bị lây nhiễm bệnh từ mẹ thông qua đường âm đạo.

Gây viêm nhiễm lan rộng

Bệnh sùi mào gà không thể tự khỏi nếu không được điều trị, bệnh càng nặng thì các vết loét càng lan rộng, phát triển sang các bộ phận khác, có thể gây nên những vấn đề viêm nhiễm khác.

Gây ra những bất tiện trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày

Khi những u sùi phát triển, lở loét ra có thể khiến bạn cảm thấy đau và ngứa ngáy, ảnh hưởng đến sự di chuyên của bạn (nếu như vị trí của sùi mào gà ở cơ quan sinh dục). Đặc biệt, với những bệnh nhân mắc bệnh sùi mào gà ở miệng, còn khiến bệnh nhân tự ti, không dám giao tiếp với người xung quanh, tác động đến việc ăn uống và gây mất thẩm mỹ khuôn mặt.

Sùi mào gà cũng được xếp vào số những bệnh xã hội cần chú ý vì sự phổ biến và mức độ tác động tiêu cực của nó đến cơ thể bệnh nhân. Vì vậy, nắm bắt được những nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà và những tác hại của bệnh sùi mào gà là thông tin giúp bạn phòng tránh bệnh hiệu quả.

Nếu bạn còn thắc mắc về bệnh sùi mào gà cũng như các bệnh xã hội khác, hãy gọi ngay đến số hotline 0362 286 888 của Phòng khám Thành Đức để được các chuyên gia y tế tư vấn và giải đáp miễn phí.

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?