Điều trị vô sinh cho các cặp vợ chồng hiếm muộn

Lượt xem: 4305
Đánh giá: 
Điều trị vô sinh cho các cặp vợ chồng hiếm muộn
Điểm trung bình:  8.8 /  10 (  604 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Điều trị vô sinh cho các cặp vợ chồng hiếm muộn như thế nào để đạt được hiệu quả cao nhất và góp phần mang tới niềm hanh phúc cho các gia đình? Đó là một trong những thắc mắc được rất nhiều người quan tâm. Nhất là trong thời điểm hiện nay, khi tỷ lệ vô sinh hiếm muộn ngày càng có xu hướng tăng lên đáng kể.

"Thưa các chuyên gia! Cháu năm nay 24 tuổi, chồng cháu 26 tuổi. Chồng cháu là con trưởng nên cả hai luôn cảm thấy vô cùng áp lực với việc sinh con. Hai năm nay, mặc dù vẫn quan hệ tình dục bình thường và không sử dụng biện pháp tránh thai nào, nhưng cho tới giờ chúng cháu vẫn không có con. Cháu nghĩ vợ chồng mình đang gặp phải một số vấn đề bất thường nào đó trong hệ thống sinh sản và muốn được điều trị. Cháu muốn được các chuyên gia nam khoa tư vấn về những giải pháp điều trị vô sinh các cặp vợ chồng hiếm muộn. Cháu xin cảm ơn!" - Câu hỏi của bạn Thu Trang ở Bắc Ninh

Bạn Thu Trang thân mến! Cảm ơn bạn vì đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi! Thắc mắc của bạn cũng là một trong những vấn đề mà nhiều cặp vợ chồng quan tâm. Sau đây, chúng tôi xin được chia sẻ với những thông tin cần thiết về vấn đề này như sau:

Tìm hiểu về bệnh vô sinh

Vô sinh hiếm muộn không chỉ là vấn đề của một hoặc vài cặp vợ chồng. Mà còn là một trong những vấn đề có tính chất xã hội và cần thiết phải giải quyết kịp thời.

Vô sinh được hiểu là tình trạng hai vợ chồng thường xuyên có quan hệ tình dục và không thực hiện bất cứ biện pháp tránh thai nào, nhưng trong vòng 1 năm vẫn chưa có con.

Vô sinh có thể xuất phát từ phía người chồng hoặc người vợ, hay một số nguyên nhân khác chưa được xác định cụ thể.
Điển hình: Có 40% nguyên nhân vô sinh được xác định là do nam giới, 40% nguyên nhân vô sinh do nữ giới, 10% nguyên nhân vô sinh do cả hai vợ chồng và 10% nguyên nhân vô sinh chưa được xác định.

chữa vô sinh

Vô sinh hiếm muộn là tình trạng không hiếm gặp

Chữa vô sinh hiếm muộn như thế nào?

Hiện nay, có không ít các phương pháp chữa trị vô sinh ra đời, trong đó có những phương pháp sau:

Điều trị vô sinh theo nguyên nhân

Đây là phương pháp đầu tiên và rất quan trọng mà các bác sĩ chuyên khoa luôn mong muốn bệnh nhân thực hiện trước chuyển sang các phương pháp điều trị khác.

Trước hết, bạn cần phải xác định chính xác nguyên nhân vô sinh xuất phát từ phía người chồng hay người vợ. Sau đó, có những phương pháp chữa trị kịp thời để bảo toàn khả năng mang thai tự nhiên của cả hai vợ chồng.

Theo đó, nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới bao gồm một số nguyên nhân như sau: Khuyết tật tại cơ quan sinh dục, bệnh nam khoa như viêm tuyến tiền liệt, viêm tinh hoàn, tắc ống dẫn tinh… Thiếu hụt nội tiết tố testosterone khiến chất lượng tinh trùng bị ảnh hưởng….

Nguyên nhân dẫn đến vô sinh ở nữ giới bao gồm: Rối loạn nội tiết tố dẫn tới các bất thường trong đời sống sinh lý của nữ giới. Bệnh viêm buồng trứng, tắc ống dẫn trứng, viêm tử cung…

Ngoài ra, một số cặp vợ chồng còn gặp phải tình trạng cơ thể của nữ giới không thích hợp với tinh trùng, nên tinh trùng thường bị chết ngay khi xâm nhập vào cơ thể của các chị em. Từ đó dẫn tới vô sinh, hiếm muộn.

Tùy thuộc vào nguyên nhân dẫn tới vô sinh, mà các bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định cho bạn những phương pháp phù hợp nhất.
Bên cạnh quá trình chữa bệnh, các chuyên gia cũng khuyến cáo: các cặp vợ chồng nên chủ động thay đổi thói quen ăn uống và sinh hoạt cho phù hợp và để tăng thêm các điều kiện thuận lợi nhất cho việc thụ thai.

Nếu chữa vô sinh hiếm muộn theo nguyên nhân không đạt được kết quả như mong muốn. Bạn cần chuyển sang những phương pháp chữa trị khác như sau:

Chữa bệnh vô sinh bằng phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung

Phương pháp này phù hợp với những cặp vợ chồng có chồng bị tinh trùng yếu có khả năng linh động kém và người vợ gặp phải một số bất thường tại cổ tử cung hoặc tử cung, gây cản trở đến việc di chuyển của tinh trùng trong cơ thể của nữ giới và thụ thai.

khám hiếm muộn

Thực hiện phương pháp này như sau:

- Tiến hành lấy tinh trùng và lựa chọn những tinh trùng có chất lượng tốt nhất.

- Canh ngày rụng trứng và xác định chính xác thời điểm rụng trứng. Sau đó, sử dụng dụng cụ y tế chuyên dụng, nhằm bơm trực tiếp tinh trùng vào bên trong buồng tử cung của nữ giới.

Phương pháp này có thể góp phần làm tăng khả năng thụ thai cho nhiều cặp vợ chồng.

Thụ tinh trong ống nghiệm để điều trị vô sinh

Đây là một trong những cách chữa hiếm muộn đòi hỏi kỹ thuật cao và chi phí khá đắt đỏ. Nên đây gần như là lựa chọn cuối cùng của các cặp vợ chồng bị vô sinh hiếm muộn, khi những phương pháp điều trị khác không còn mang lại hiệu quả.

chua benh vo sinh

Thụ tinh ống nghiệm là một cách chữa vô sinh hiện đại

Tiến hành phương pháp này như sau:

- Lấy tinh trùng của nam giới và lựa chọn tinh trùng có chất lượng tốt nhất.

- Canh ngày rụng trứng, lấy trứng của nữ giới đưa ra khỏi cơ thể và đặt trong ống nghiệm.

Trứng và tinh trùng sẽ được thụ thai ở trong ống nghiệm. Sau đó, đặt phôi thai đó vào bên trong tử cung của người phụ nữ. Nếu phôi thai có thể làm tổ tại tử cung, thì phương pháp thành công.

Trên đây là một số chia sẻ của các chuyên gia phòng khám Hưng Thịnh về thắc mắc của bạn Thu Trang về các phương pháp điều trị vô sinh cho các cặp vợ chồng. Hi vọng gợi ý trên của chúng tôi đã giúp bạn trong việc lựa chọn những phương pháp phù hợp nhất. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy nói chuyện với chúng tôi theo số điện thoại: 0386977199 để được tư vấn bởi các chuyên gia.

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?