Điều trị phì đại tuyến tiền liệt triệt để tại phòng khám Hưng Thịnh

Lượt xem: 12720
Đánh giá: 
Điều trị phì đại tuyến tiền liệt triệt để tại phòng khám Hưng Thịnh
Điểm trung bình:  8.0 /  10 (  79 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Phì đại tuyến tiền liệt là căn bệnh thường xảy ra ở nam giới ở độ tuổi trung niên. Bệnh gây ra rất nhiều những phiền toái cho nam giới và có thể xảy ra những biến chứng nguy hiểm cho bàng quang, đường tiết niệu hay thận nếu như không được can thiệp kịp thời. Vậy cách điều trị phì đại tuyến tiền liệt như thế nào sẽ được các bác sĩ Phòng khám Hưng Thịnh chia sẻ sau đây.

Điều trị phì đại tuyến tiền liệt

Điều trị phì đại tuyến tiền liệt hiệu quả với 2 phương pháp

Không phải trường hợp nào bị phì đại tuyến tiền liệt nào cũng phải thực hiện điều trị. Điển hình là những nam giới ở độ trên 45 hoặc những trường hợp những triệu chứng của phì đại tuyến tiền liệt không gây ra nhiều ảnh hưởng đến người bệnh. Tuy nhiên người bệnh vẫn phải thực hiện kiểm tra định kỳ để xác định mức độ phát triển của bệnh. Bên cạnh đó, người bệnh cần xét nghiệm PSA để kiểm tra có dấu hiệu của bị ung thư tuyến tiền liệt.

Đối với những trường hợp những trường hợp người bệnh bị ảnh hưởng nhiều bởi các triệu chứng của phì đại tuyến tiền liệt hoặc bắt đầu xuất hiện những biến chứng thì người bệnh nên thực hiện điều trị sớm.

Hiện nay có hai phương pháp điều trị phì đại tuyến tiền liệt là phương pháp nội khoa và phương pháp ngoại khoa. Lựa chọn phương pháp điều trị như thế nào còn tùy thuộc vào kết quả kiểm tra xét nghiệm.

Phì đại tuyến tiền liệt là gì?

Chữa phì đại tuyến tiền liệt bằng liệu pháp nội khoa (thuốc)

Phương pháp này áp dụng cho những trường hợp phì đại tuyến tiền liệt có triệu chứng mở rộng vừa phải. Các hai nhóm thuốc để điều trị phì đại tuyến tiền liệt đó là nhóm thuốc ức chế alpha và nhóm ức chế alpha reductase.

Thuốc ức chế alpha có tác dụng làm tăng dòng nước tiểu và làm giảm nhẹ các triệu chứng của phì đại tuyến tiền liệt. Các thuốc này có tác dụng ngay tức khắc sau khi sử dụng thuốc. Thuốc ức chế alpha eductase có tác dụng làm giảm bớt kích thước của tuyến tiền liệt phì đại và ngăn chặn sự phát triển của tuyến tiền liệt. Người bệnh sẽ phải sử dụng thuốc này trong vòng từ 3 đến 6 tháng mới đạt được kết quả.

Tuy nhiên khi sử dụng thuốc điều trị có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn như rối loạn cương dương, giảm ham muốn và những vấn đề về xuất tinh. Thuốc còn có thể làm thay đổi kết quả xét nghiệm PSA vì thế người bệnh cần phải thực hiện xét nghiệm máu nhiều lần mới có kết quả chính xác.

Bài viết có thể bạn quan tâm

Điều trị bệnh phì đại tuyến tiền liệt hiệu quả bằng phẫu thuật

Nếu như khi điều trị bằng phương pháp nội khoa không mang lại hiệu quả hoặc bênh đã ở giai đoạn quá nặng thì người bệnh sẽ được chỉ định áp dụng cách điều trị bệnh phì đại tuyến tiền liệt ngoại khoa. Các phương pháp phẫu thuật phì đại tuyến tiền liệt như phương pháp mổ nội soi và phương pháp mổ mở.

- Phương pháp mổ nội soi thường được chỉ định với những trường hợp khối u xơ có khối lượng 60-70g. đôi khi cũng có thể áp dụng với những trường hợp có khối lượng khối u trên 70g chống chỉ định mổ thông thường. Phương pháp này có ưu điểm là không để lại đường mổ, không để lại sẹo xấu, ít đau. Người bệnh có thể nhanh chóng vận động lại.

- Phương pháp mổ mở thường được áp dụng với những trường hợp khối u trên 70g hoặc đã xảy ra biến chứng ở sòi bàng quang hoặc túi thừa bàng quang. Các bác sĩ sẽ can thiệp vào khối u xơ theo hai con đường như đường sau xương mu hoặc phẫu thuật qua bàng quang.

Những lưu ý khi điều trị phì đại tuyến tiền liệt

Khi thực hiện điều trị phì đại tuyến tiền liệt, phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, không được tự ý sử dụng thuốc để điều trị. Khi có dấu hiệu bất thường cần nhanh chóng đến gặp bác sĩ.

- Trong chế độ ăn uống nên bổ sung đậu nành và đậu xanh, các loại cải đặc biệt, giá sống, cà chua, các loại cá biển.

- Hạn chế các loại mỡ động vật, các món ăn chiên nhiều dầu mỡ hoặc những thực phẩm có chứa đạm động vật quá cao.

Trên đây là những thông tin điều trị phì đại tuyến tiền liệt. Nếu như bạn cần tư vấn thêm về vấn đề này hay các bệnh nam khoa khác có thể liên hệ đến số hotline 0386977199 – 0386.977.199 để được giải đáp.

 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?