Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh viêm bao quy đầu

Lượt xem: 213
Đánh giá: 
Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh viêm bao quy đầu
Điểm trung bình:  7.5 /  10 (  34 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Bệnh viêm bao quy đầu là bệnh hay gặp ở nam giới, tuy nhiên không phải ai cũng có những hiểu biết về nguyên nhân và biểu hiện của bệnh. Sau đây các bác sĩ Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh sẽ chia sẻ những thông tin về căn bệnh này.

 

Viêm bao quy đầu

Nguyên nhân viêm bao quy đầu

Nguyên nhân gây bệnh có thể nhắc tới những tác nhân như vi khuẩn, nấm, tạp trùng… ai cũng biết rằng đây là những tác nhân rất “quen thuộc” gây ra các bệnh lý viêm nhiễm đường sinh dục ở cả nam và nữ, trong đó có viêm bao quy đầu. Trong bài viết này chúng tôi tập trung vào những điều kiện thuận lợi khiến cho các tác nhân kể trên có cơ hội xâm nhập, sinh sôi và phát triển gây bệnh. Đó là:

Vệ sinh vùng kín chưa tốt

Nếu nam giới không vệ sinh vùng kín, đặc biệt là bao đầu quy không sạch sẽ tạo điều kiện cho các chất bụi bẩn tích tụ trong bao quy đầu, các nếp gấp da quy đầu tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm, tạp khuẩn trú ngụ và gây viêm nhiễm..

Nam giới cần thực hiện giữ gìn vệ sinh vùng kín thường xuyên và đúng cách. Khi vệ sinh bộ phận sinh dục nam giới cần lộn phần bao da quy đầu để loại bỏ các chất bẩn, cặn nước tiểu có thể tích tụ tại đây, quá trình vệ sinh cần nhẹ nhàng, tránh làm tổn thương bao da quy đầu và tạo cơ hội cho các tác nhân xâm nhập gây viêm nhiễm.

Ngoài ra, nhiều nam giới có thói quen mặc quần bó, chật khiến cho “cậu bé” bị bức bí, ẩm ướt là các điều kiện thuận lợi để vi khuẩn phát triển gây viêm quy đầu.

Quan hệ tình dục không lành mạnh

Việc vệ sinh trước và sau khi quan hệ tình dục rất quan trọng. Nam giới và “đối tác” không vệ sinh sạch sẽ, đặc biệt là vùng kín có thể là nguyên nhân gây nên viêm bao quy đầu. Bởi vì việc không chú ý vấn đề vệ sinh cho cả nam và nữ trước, sau khi quan hệ có thể khiến các tác nhân gây hại từ người này sang người khác, hoặc khi quan hệ sẽ vô tình tạo ra môi trường thích hợp cho các tác nhân này phát triển và gây viêm.

Ngoài ra, có nhiều bạn tình và quan hệ không sử dụng biện pháp an toàn cũng dẫn đến tình trạng tương tự.

Nam giới bị dài hoặc hẹp bao quy đầu

Dài bao quy đầu hoặc quy đầu bị hẹp mà không được can thiệp cắt bao quy đầu cũng có thể gây viêm bao quy đầu.

Tình trạng dài hoặc hẹp bao quy đầu khiến cho việc về sinh vùng kín trở nên khó khăn, bựa sinh dục và nước tiểu đọng lại tại bao quy đầu không dễ làm sạch là nguyên nhân hàng đầu khiến nam giới phải đối mặt với bệnh lý viêm bao quy đầu. Ngoài ra, nam giới bị hẹp bao quy đầu khi cố tuột xuống để quan hệ với thể dẫn tới rách bao quy đầu, từ tổn thương này các tác nhân gây bệnh có thể dễ dàng xâm nhập và phát triển.

Thói quen thủ dâm

Việc thủ dâm với những tác động mạnh có thể dẫn tới những tổn thương bao da quy đầu, ngoài ra một số người còn sử dụng dụng cụ hỗ trợ, việc không đảm bảo vệ sinh các dụng cụ này có thể khiến nam giới có thể phải đối mặt với tình trạng viêm nhiễm bao quy đầu.

Các nguyên nhân khác

Cơ quan sinh dục là một hệ thống các bộ phận có mối liên hệ mật thiết với nhau, do đó, các viêm nhiễm tại các bộ phận khác trong cơ quan sinh dục cũng có thể lây sang bao quy đầu và gây ra bệnh viêm bao quy đầu.

Triệu chứng viêm bao quy đầu

Triệu chứng của bệnh viêm quy đầu

Triệu chứng viêm bao quy đầu khá điển hình, chúng được chia thành hai dạng chính là viêm bao quy đầu cấp tính và viêm bao quy đầu mãn tính. Viêm bao quy đầu cấp tính thường có biểu hiện rầm rộ hơn còn viêm bao quy đầu mãn tính thì triệu chứng ít rầm rộ hơn và thường thành những đợt bùng phát.

Viêm bao quy đầu cấp tính

Khi bị viêm bao quy đầu cấp tính, nam giới thường có những triệu chứng như: Da quy đầu xuất hiện các nốt đỏ, về sau chúng sẽ tiết dịch màu trắng và có mùi hôi khó chịu.

Nếu là viêm do nấm thì người bệnh có thể thấy những nốt ban đỏ, bề mặt nhẵn bống, đường viền có máu hồng đỏ. Khi đi khám, làm các xét nghiệm soi tươi sẽ thấy các bào tử và sợi nấm. Nếu là viêm do trùng roi thì người bệnh có thể thấy nổi mụn, ban đỏ, có các mụn nước, có thể loét ra. Khi đi khám, xét nghiệm soi tươi có thấy trùng roi.

Bao quy đầu bị sưng phù, kèm theo các dấu hiệu khác như ngứa, rát, đau ở dương vật, nếu lộn bao quy đầu xuống sẽ thấy các vết loét, rỉ máu.

Triệu chứng viêm mãn tính

Những biểu hiện mãn tính có những triệu chứng tương tự như cấp tính nhưng chia thành những đợt bùng phát. Các triệu chứng điển hình như:

  • Phần quy đầu sưng tấy, có cảm giác đau, đặc biệt khi dương vật căng cứng
  • Quy đầu xuất hiện các nốt màu đỏ hay trắng li ti, có mùi hôi, kèm theo cảm giác đau đớn và khó chịu
  • Khi mát với quần lót cũng bị đau do phần quy đầu bị phù nề.
  • Xung quanh bao quy đầu bị viêm loét, xuất hiện máu, bệnh càng nặng máu càng nhiều.

 

Trên đây là những thông tin về bệnh viêm bao quy đầu ở nam giới. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào bạn có thể chat trực tiếp với chúng tôi hoặc liên hệ qua số điện thoại 0386977199 để được giải đáp.

Bác sĩ tư vấn

 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?