Hiện tượng mụn rộp sinh dục- Herpes sinh dục

Lượt xem: 1242
Đánh giá: 
Hiện tượng mụn rộp sinh dục- Herpes sinh dục
Điểm trung bình:  9.4 /  10 (  552 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Hiện tượng mụn rộp sinh dục (hay còn gọi là herpes sinh dục, mụn giộp sinh dục) là bệnh lây truyền qua đường tình dục do virus HSV gây nên. Virus này có khả năng lây truyền rộng rãi. Cũng giống như nhiều bệnh xã hội khác, việc điều trị bệnh mụn rộp sinh dục rất phức tạp vì bệnh hay tái phát.

Tổng quan về bệnh mụn rộp sinh dục

Bệnh mụn rộp sinh dục là gì?

Như đã nói ở trên, bệnh mụn rộp sinh dục là bệnh lây qua đường tình dục do virus HSV gây ra. Virus HSV bao gồm 2 chủng HSV-1 và HSV-2. Virus HSV-1 thường gây bệnh từ eo trở lên còn HSV-2 gây bệnh từ eo trở xuống. Mặc dù bệnh herpes sinh dục là do virus HSV- 2 gây ra nhưng những năm gần đây số lượng bệnh nhân bị bệnh mụn rộp sinh dục do virus HSV-1 gây ra đã vượt quá 50% dân số nên người ta không còn phân loại virut HSV nữa.

Mụn rộp sinh dục - Herpes sinh dục

Thời gian ủ bệnh của bệnh mụn rộp sinh dục thường là từ 4-7 ngày. Sau thời gian ủ bệnh, các triệu chứng của bệnh mụn rộp sinh dục bắt đầu xuất hiện:

- Ở nam giới: Mụn rộp sinh dục có thể xuất hiện ở quy đầu, bao quy đầu, rãnh quy đầu, thân dương vật, bìu...

- Ở nữ giới: Xuất hiện ở môi lớn, môi nhỏ, thành âm đạo, hậu môn (Nếu quan hệ tình dục bằng đường hậu môn)

Ngoài ra, bệnh mụn rộp sinh dục cũng có thể xuất hiện tại họng, môi, lưỡi... khi bạn có sự tiếp xúc với virus HSV tại vị trí đó.

Nguyên nhân gây bệnh mụn rộp sinh dục

Cũng giống như nhiều bệnh xã hội khác, nguyên nhân gây bệnh mụn rộp sinh dục chủ yếu là những nguyên nhân sau đây:

mụn rộp sinh dục

Quan hệ tình dục không an toàn

Thực chất những người có quan hệ tình dục đều có nguy cơ mắc bệnh lây nhiễm nếu như đối phương đã có tiền sử mắc bệnh hoặc đang bị một bệnh xã hội nào đó. Quan hệ tình dục không an toàn ở đây bao gồm cả quan hệ bằng đường miệng hoặc bằng đường hậu môn.

Tiếp xúc với virus HSV thông qua vết thương hở

Nếu như bạn có sự tiếp xúc với virus HSV thông qua vết thương hở thì nguy cơ lây nhiễm bệnh của bạn là rất cao.

Sử dụng chung bơm kim tiêm hoặc vật dụng cá nhân

Việc dùng chung bơm kim tiêm hoặc sử dụng bơm kim tiêm không đảm bảo vệ sinh là nguyên nhân khiến bạn dễ bị lây nhiễm bệnh mụn rộp sinh dục. Ngoài ra, sử dụng chung các vật dụng cá nhân khác như khăn tắm, khăn mặt, quần lót... cũng có nguy cơ xảy ra lây nhiễm (tuy nhiên nguy cơ này là rất thấp).

mụn rộp sinh dục lây qua dùng chung kim tiêm

Lây truyền từ mẹ sang con

Trong quá trình mang thai, người mẹ mắc bệnh mụn rộp sinh dục thì con sinh ra cũng bị mắc bệnh vì bé chào đời qua âm đạo của mẹ. Thậm chí virus HSV còn tác động đến cả bào thai và nước ối gây nhiễm khuẩn bào thai khiến thai nhi và thai phụ gặp nhiều nguy hiểm.

Triệu chứng bệnh mụn rộp sinh dục

Sau thời gian ủ bệnh, triệu chứng của bệnh mụn rộp sinh dục bắt đầu xuất hiện:

  • Đầu tiên là những mụn nước li ti, kết lại với nhau giống như chùm nho, những mụn nước này thường có màu hồng nhạt hoặc màu vàng nhạt. Sau đó sẽ dập vỡ tạo thành vết loét nông.
  • Những vết loét này xuất hiện ở bộ phận sinh dục của cả nam và nữ, có thể gây cảm giác ngứa hoặc đau cho bệnh nhân.
  • Một số bệnh nhân sưng hạch ở bẹn, không đau và cũng không có mủ
  • Ở giai đoạn nặng, người bệnh thấy toàn thân sốt nhẹ.

biểu  hiện bệnh mụn rộp sinh dục

Điều trị bệnh mụn rộp sinh dục

Điều trị bệnh mụn rộp sinh dục theo phương pháp truyền thống là dùng thuốc. Thuốc này thường bao gồm thuốc uống, thuốc bôi với tác dụng chữa lành vết loét, chống viêm, giảm đau và giảm thiểu khả năng tái phát bệnh. Tuy nhiên, điều trị bệnh mụn rộp sinh dục bằng thuốc vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế và khả năng tái phát bệnh cũng khá cao.

Hiện tại, phương pháp mới của phòng khám đa khoa Thành Đức đảm bảo điều trị bệnh herpes sinh dục hiệu quả, không tái phát mà lại rất an toàn đối với bệnh nhân. Đó chính là kỹ thuật tiên tiến, kết hợp 2 liệu pháp trong cùng một liệu trình điều trị:

- Liệu pháp tăng cường miễn dịch: Giúp bệnh nhân sau điều trị có hệ miễn dịch tốt, kháng lại được vi khuẩn gây bệnh một cách hiệu quả nhất.

- Liệu pháp tiêu dùng: Với mục đích tiêu diệt hoàn toàn virus gây bệnh, không cho các virus này phát triển nữa.

Phương pháp này đã điều trị thành công cho rất nhiều bệnh nhân và qua quan sát thì không có trường hợp nào bệnh tái phát trở lại.

Phòng tránh bệnh mụn rộp sinh dục như thế nào?

Để phòng tránh bệnh mụn rộp sinh dục, bạn cần phải tuân thủ những điều sau:

  • Quan hệ tình dục an toàn, sống chung thủy một vợ - một chồng
  • Tuyệt đối không dùng chung vật dụng cá nhân với người khác
  • Vệ sinh cơ quan sinh dục thật sạch sẽ, tránh tạo điều kiện cho các vi khuẩn có hại xâm nhập
  • Trước khi mang thai cần thăm khám sức khỏe tổng quát để tránh trường hợp mắc bệnh mụn rộp sinh dục và gây lây nhiễm sang con

Bệnh mụn rộp sinh dục rất khó để phát hiện vì những dấu hiệu của nó thường biểu hiện mờ nhạt, dễ nhầm lẫn với triệu chứng của những bệnh khác. Cách tốt nhất để tránh bị nhiễm bệnh đó là có lối sống khoa học, quan hệ tình dục an toàn.

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?