Đi tiểu nhiều lần trong ngày có sao không?

Lượt xem: 15207
Đánh giá: 
Đi tiểu nhiều lần trong ngày có sao không?
Điểm trung bình:  8.7 /  10 (  622 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Đi tiểu nhiều lần trong ngày gặp ở rất nhiều người, đặc biệt là những người cao tuổi. Tuy nhiên phần lớn mọi người đều không quan tâm đến vấn đề đi tiểu nhiều lần trong ngày (trừ khi có các dấu hiệu bất thường khác đi kèm) vì nghĩ đơn giản là do thận yếu. Chuyên gia của phòng khám đa khoa Hưng Thịnh cho biết: “Chứng tiểu nhiều lần có thể là biểu hiện sinh lý bình thường nhưng cũng có thể là biểu hiện bệnh lý bất thường liên quan đến đường tiết niệu hoặc tuyến tiền liệt. Vì vậy, bạn không nên chủ quan tự nhận định tình hình bệnh mà nên đến cơ sở y tế gần nhất để được khám và làm các xét nghiệm cần thiết”.

Hỏi

Em đi tiểu nhiều lần trong ngày (khoảng hơn 10 lần/ngày), trong đó ban ngày khoảng 8-9 lần, còn ban đêm khoảng 2 lần. Điều này làm em rất khó chịu, bình thường em cũng không uống nhiều nước (mỗi ngày khoảng 3 cốc nước với ăn thêm canh). Em muốn hỏi đi tiểu nhiều lần trong ngày có sao không? Em có cần phải đi khám hay làm xét nghiệm gì không ạ?

N.Q (Hà Nội)

Đi tiểu nhiều lần trong ngày có phải là bệnh không?

Trả lời

Như đã nói ở trên, bệnh đi tiểu nhiều lần trong ngày là hiện tượng phổ biến rất thường gặp, đặc biệt là ở những người cao tuổi. Trường hợp của bạn, chuyên gia của phòng khám nam khoa xin được giải đáp như sau:

Ở người bình thường, mỗi ngày đi tiểu khoảng 8 lần, trong đó ban ngày 7 lần và ban đêm 1 lần là hợp lý. Trường hợp đi tiểu 10 lần hoặc trên 10 lần một ngày được coi là đi tiểu nhiều lần trong ngày giống như trường hợp của bạn. Mỗi lần đi tiểu, lượng nước thải ra khoảng 300ml và một ngày không vượt quá 3000ml.

Đi tiểu nhiều lần trong ngày là b​ệnh gì?

Nguyên nhân tiểu nhiều lần trong ngày được phân tích theo hai hướng có thể là do sinh lý của cơ thể, hoặc cơ thể bạn đang mắc một căn bệnh nào đó. 

Đi tiểu nhiều lần trong ngày là hiện tượng sinh lý bình t​hường

Nếu bạn chỉ gặp hiện tượng đi tiểu nhiều lần mà không kèm theo bất kỳ biểu hiện bất thường nào khác thì nguyên nhân dẫn đến đi tiểu nhiều lần có thể là:

Uống nhiều nước, ăn nhiều rau canh hoặc các thức ăn lợi tiểu khác

Thói quen uống nước ngay sau khi ăn hoặc vừa ăn vừa uống cũng khiến bạn bị hiện tượng đi tiểu nhiều

Uống nhiều nước trước khi đi ngủ sẽ khiến bạn đi tiểu nhiều lần ban đêm

Dùng nhiều các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá... cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu nhiều lần trong ngày.

Ngoài ra, trường hợp tâm lý lo lắng, hồi hộp hoặc bị kích thích cũng khiến bạn đi tiểu nhiều hơn bình thường

tiểu tiện nhiều lần trong ngày

Tiểu​ nhiều lần trong ngày là triệu chứng bệnh lý cần phải quan tâm

Nếu đi tiểu nhiều lần trong ngày kèm theo các dấu hiệu khác như đau bộ phận sinh dục, tiểu buốt, tiểu rắt thì bạn cần hết sức lưu ý vì đây là dấu hiệu cảnh báo một số bệnh lý đáng lo ngại như:

- Viêm bàng quang, sa bàng quang

- Viêm tuyến tiền liệt

- Sỏi thận, viêm bể thận, suy thận

- Hẹp niệu đạo, dị vật đường niệu đạo

- Viêm đường tiết niệu, sỏi đường tiết niệu.

Bạn Q thân mến! Theo những gì bạn mô tả trong thư thì bạn mắc chứng tiểu nhiều lần. Tuy nhiên bạn không nói rõ là có kèm theo dấu hiệu gì khác bất thường hay không, bạn có nói thêm bạn uống nước nhưng không nhiều. Căn cứ vào đây, chuyên gia của phòng khám bệnh nam phụ khoa ở nam giới Hưng Thịnh xin đưa ra lời khuyên cho bạn như sau:

- Trường hợp đi tiểu nhiều lần trong ngày nhưng không kèm theo dấu hiệu bất thường nào khác: Bạn có thể yên tâm vì có thể do bạn ăn nhiều những thực phẩm lợi tiểu như bí xanh, uống trà râu ngô, ăn nhiều canh... hoặc do vấn đề tâm lý tạo nên. Hiện tượng đi tiểu nhiều nhiều lần trong ngày sẽ biến mất khi bạn cải thiện được vấn đề này.

- Trường hợp đi tiểu nhiều lần trong ngày kèm theo các dấu hiệu bất thường khác: Các dấu hiệu bất thường có thể kể đến ở đây như đau bộ phận sinh dục, tiểu buốt, tiểu dắt, nước tiểu đục hoặc vàng có lẫn máu... thì có thể bạn đang gặp vấn đề bệnh lý liên quan đến thận, đường tiết niệu hoặc bàng quang. Trường hợp này, bạn cần đến cơ sở y tế gần nhất và uy tín để được khám và làm các xét nghiệm cụ thể.

Bệnh đi tiểu nhiều lần tưởng chừng đơn giản nhưng lại là vấn đề rất nghiêm trọng ở nhiều người. Vậy nên, khi có triệu chứng tiểu nhiều lần, bạn nên chú ý quan sát để có hướng xử lý kịp thời. Mọi thông tin bạn có thể liên hệ số 0386977199 để được tư vấn cụ thể.

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?