Tiểu đêm nhiều lần thì có phải bị bệnh không?

Lượt xem: 13044
Đánh giá: 
Tiểu đêm nhiều lần thì có phải bị bệnh không?
Điểm trung bình:  8.9 /  10 (  597 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Tiểu đêm nhiều lần là vấn đề khiến nhiều người cảm thấy bất tiện và không thoải mái, gây ảnh hưởng đến giấc ngủ và gián tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Nhưng “Đi tiểu đêm nhiều lần thì có phải bị bệnh không?” mới là điều quan trọng. Có nhiều người đi tiểu đêm nhiều chỉ là hiện tượng sinh lý bình thường của cơ thể do chịu sự tác động của một số yếu tố, tuy nhiên có nhiều trường hợp tiểu đêm nhiều lần lại là nguyên nhân bệnh lý cần hết sức lưu tâm.

Hỏi

Ông cháu năm nay 71 tuổi, ông ăn ngủ tốt và vẫn còn khỏe mạnh. Tuy nhiên, ông mắc chứng đi tiểu đêm nhiều lần. Việc này khiến ông cháu cảm thấy bất tiện và khó chịu, ảnh hưởng đến giấc ngủ và sức khỏe của ông rất nhiều. Trung bình mỗi đêm ông đi tiều từ 4-5 lần. Bác sĩ cho cháu hỏi, liệu đi tiểu đêm nhiều lần thì có phải bị bệnh không? hay do ông cháu già, thận yếu mới gặp phải tình trạng như vậy. Cháu mong nhận được phản hồi sớm của phòng khám. Cháu xin cảm ơn!

K.M (Hà Nội)

Trả lời

Bạn M thân mến! Trước tiên xin cảm ơn câu hỏi của bạn gửi đến cho phòng khám. Giải đáp những băn khoăn này của ông cháu bạn, các chuyên gia của phòng khám đa khoa Hưng Thịnh xin có một vài chia sẻ như sau:

 

đi tiểu đêm nhiều có phải bị bệnh không

Nguyên nhân tiểu đêm nhiều lần

Như đã nói ở trên, tiểu đêm nhiều lần có thể hiện tượng sinh lý bình thường của cơ thể do sự tác động của một số yếu tố nhưng cũng có thể là do nguyên nhân bệnh lý. Cụ thể vấn đề này như thế nào, chuyên gia của phòng khám sẽ phân tích như sau:

Trung bình một người bình thường đi tiểu khoảng 7 lần/ngày, trong đó buổi đêm thường không đi tiểu hoặc chỉ đi tiểu 1 lần. Nguyên nhân là do chất nội tiết ADH tiết ra nhiều hơn vào ban đêm khiến thận bị cô đặc nên làm giảm lượng nước tiểu về ban đêm. Ông bạn đi tiểu 4 - 5 lần trong đêm thì chắc chắn được coi là đi tiểu đêm nhiều lần. Nguyên nhân được phân tích theo hai hướng như trên:

Đi tiểu đêm nhiều lần là hiện tượng sinh lý bình thường do sự tác động của một số yếu tố

- Tuổi cao: Ông của bạn đã 71 tuổi. Ở độ tuổi này, người già rất hay mắc chứng tiểu đêm nhiều lần. Nguyên nhân là do hấp thụ kém, bài tiết từ niệu giảm dẫn đến tình trạng phải đi tiểu nhiều hơn nên ban đêm đi tiểu nhiều lần là điều đương nhiên.

tieu-dem-nhieu-do-tuoi-cao

- Uống nhiều nước: Uống quá nhiều nước trước khi đi ngủ là nguyên nhân dẫn đến đi tiều đêm nhiều lần. Vì thế, bạn thường được khuyến cáo là không nên uống nhiều nước trước khi đi ngủ để tránh phải thức đêm nhiều lần đi tiểu.

- Dùng các chất kích thích: Sử dụng nhiều chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá... cũng là nguyên nhân dẫn đến đi tiểu đêm nhiều lần. Những chất này có tác dụng kích thích bàng quang khiến bạn đi tiểu nhiều lần.

- Phụ nữ có thai: Là đối tượng đi tiểu đêm nhiều lần, thai càng to thì càng gây chèn ép vào bàng quang khiến bạn bị kích thích đi tiểu. Chị em không chỉ đi tiểu đêm nhiều lần mà còn đi tiểu ban ngày nhiều lần.

- Phản ứng của thuốc: Một số thuốc có tác dụng lợi tiểu mà khi uống vào sẽ khiến người bệnh đi tiểu nhiều lần, đặc biệt là các thuốc đông y.

Đi tiểu đêm nhiều lần do nguyên nhân bệnh lý

Đây là điều mà người bệnh cần hết sức lưu ý, không nên chủ quan rằng việc đi tiểu nhiều lần là không nguy hiểm và không cần phải quan tâm. Thực tế, đi tiểu đêm nhiều lần có phải bị bệnh không cần phải căn cứ vào sự xác định của bác sĩ. Tuy nhiên, một số bệnh lý dẫn đến hiện tượng tiểu đêm nhiều lần mà bạn cần biết đó là:

- Viêm bàng quang: Khi bàng quang bị viêm mà bạn không điều trị thì sẽ dẫn đến viêm bàng quang mãn tính. Viêm bàng quang dù ở giai đoạn nào cũng gây nên hiện tượng đi tiểu nhiều lần, cả ban đêm lẫn ban ngày

- Tuyến tiền liệt gặp vấn đề: Phổ biến nhất là u xơ tuyến tiền liệt, thường gặp ở nam giới. Sự phì đại của tuyến tiền liệt dẫn tới dòng tiểu bị ngăn cách, kích thích bàng quang, gây đi tiểu nhiều lần, có người đi tiểu tới 4-5 lần vào ban đêm, thậm chí có người thức trắng đêm vì đi tiểu quá nhiều lần.

- Sỏi thận: Các triệu chứng của bệnh sỏi thận có thể là tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu nhiều lần.

Bạn M thân mến! Trường hợp của ông bạn là đi tiểu đêm nhiều lần, ngoài ra không kèm theo dấu hiệu gì đáng lo ngại thì gia đình có thể yên tâm vì đó có thể là “bệnh tuổi già”. Tuy nhiên, nếu ông bạn có bất cứ dấu hiệu bất thường nào khác thì bạn cần đưa ông đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám.

Cách chữa bệnh tiểu đêm nhiều lần

Chuyên gia nam khoa xin đưa ra một số lời khuyên nhằm giúp bạn khắc phục chứng đi tiểu đêm nhiều lần như sau:

Bạn nên đi thăm khám để được bác sĩ xác định nguyên nhân gây nên triệu chứng tiểu đêm nhiều lần, từ đó khuyên bạn nên dùng loại thuốc nào để khắc phục chứng tiểu đêm nhiều lần.

Có thể áp dụng một số bài thuốc dân gian chữa chứng tiểu đêm nhiều lần từ bí xanh, da vàng mề gà, bột sắn dây...

Không uống quá nhiều nước trước khi đi ngủ, hạn chế các chất kích thích để tránh đi tiểu đêm nhiều lần.

Mặc quần áo rộng rãi, thoáng mát lúc ngủ để tránh việc quần áo chật chèn ép bụng dưới dẫn đến việc đi tiểu đêm nhiều lần.

Thường xuyên massage, ngâm vùng hậu môn bằng nước ấm.

Xây dựng đồng hồ sinh học, đi tiểu đúng giờ.

Đối với người cao tuổi, nên thường xuyên tập các bài thể dục nhẹ nhàng và giữ tinh thần thoải mái trước khi ngủ.

Mọi ý kiến thắc mắc xoay quanh vấn đề “Đi tiểu đêm nhiều lần thì có phải bị bệnh không?” bạn vui lòng liên hệ số máy 0386977199 để được các chuyên gia của phòng khám đa khoa tư vấn cụ thể.

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?